Theo giới chức Nhật Bản, số người mất tích sau trận động đất ngày đầu năm mới ở nước này đã tăng hơn gấp ba lần vào cuối ngày hôm qua với con số 323 người, trong khi số người chết tăng lên 168.

Tuyết rơi dày đặc đồng làm phức tạp các nỗ lực cứu trợ sau một tuần xảy ra trận động đất mạnh 7,5 độ richter. Hơn 2.000 người vẫn bị cô lập và nhiều người khác bị mất điện nước hoặc buộc phải trú ẩn tại các địa điểm tạm thời đông đúc.

Một danh sách mới được chính quyền Ishikawa ở miền trung Nhật Bản công bố hôm thứ Hai cho thấy số người mất tích tăng vọt từ 31 lên 281.

Chính quyền vẫn đang cảnh báo những ngày mưa sẽ làm tăng nguy cơ lở đất, trong khi tuyết ngày càng dày, có nơi tuyết rơi dày hơn 10 cm; tuyết được cho là có thể khiến nhiều tòa nhà sụp đổ dưới sức nặng của nó.

Khoảng 18.000 hộ gia đình ở vùng Ishikawa vẫn không có điện vào thứ Hai, trong khi hơn 66.100 hộ gia đình không có nước vào Chủ nhật.

Theo các phương tiện truyền thông, đối với 28.800 người chen chúc trong các nơi trú ẩn của chính phủ, nhiều người cũng không có đủ nước, điện và sưởi ấm.

Thủ tướng Fumio Kishida nói với NHK hôm Chủ nhật: “Ưu tiên hàng đầu là giải cứu những người dưới đống đổ nát và tiếp cận các cộng đồng bị cô lập”.