Vài ngày sau khi miền bắc Trung Quốc thoát khỏi mưa lũ, bốn tỉnh ở phía tây bắc đang phải đối mặt với một thách thức mới khiến họ phải kích hoạt các phản ứng khẩn cấp cấp IV đối với hạn hán.

Các chuyên gia cảnh báo, hạn hán sẽ nghiêm trọng hơn trong năm nay do El Nino quay trở lại, nhưng kêu gọi bình tĩnh vì những khu vực này thường xuyên bị hạn hán và đã tích lũy được kinh nghiệm phong phú.

Theo truyền thông Trung Quốc, kể từ tháng 6, hạn hán đã tấn công miền trung và miền tây Nội Mông, Cam Túc, Thanh Hải và Ninh Hạ. 

Ngày 16/8, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, lượng nước chảy vào và lượng nước lưu trữ trong các hồ chứa ở khu vực này thấp hơn so với cùng kỳ các năm bình thường.

Ở huyện Kim Xuyên, thành phố Kim Xương, tỉnh Cam Túc, thậm chí không thể nhìn thấy lõi ngô trên những cánh đồng ngô trải dài, thân cây ngô rõ ràng là ngắn và lá khô héo. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, giới chức địa phương đã bắt đầu đợt tưới tiêu thứ hai để bảo đảm đất canh tác được cung cấp đủ nước.

Thành phố Kim Xương cũng huy động máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu miễn phí trên ruộng ngô và khoai tây của nông dân để ngăn ngừa sâu bệnh và giảm thiệt hại cho nông dân.

Đài quan sát khí tượng Lan Châu đã kích hoạt cảnh báo màu vàng hạn hán cấp độ III vào trưa ngày 15/8. Dữ liệu giám sát thời tiết cho thấy, hạn hán ở các thành phố Kim Xương, Vũ Uy và Bạch Ngân thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Theo một chuyên gia cứu trợ hạn hán, 4 tỉnh phía tây bắc thường xuyên bị hạn hán, vì vậy các sở ban ngành địa phương có kinh nghiệm trong việc cứu trợ. Tác động lớn nhất trong khu vực sẽ là chăn nuôi.

Theo các bản tin dự báo thời tiết, trong ba ngày tới sẽ có mưa vừa đến mưa to ở Thanh Hải, Cam Túc, tây nam Tứ Xuyên và Nội Mông. Lượng mưa sẽ giảm thiểu hạn hán trong khu vực.

Các chuyên gia về biến đổi khí hậu cảnh báo rằng, hiện tượng El Nino sẽ góp phần vào sự nóng lên toàn cầu và làm tăng khả năng các kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ. El Nino cũng mang lũ lụt lớn hơn đến một số nơi trên hành tinh trong khi làm khô cạn những nơi khác.

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 6 đến tháng 7/2009, 17 tỉnh của Trung Quốc bị hạn hán nghiêm trọng do hiện tượng El Nino ở mức trung bình. Phía đông Nội Mông, phía tây tỉnh Cát Lâm và phía tây tỉnh Liêu Ninh cũng trải qua hạn hán khắc nghiệt.