Quân đội Trung Quốc đã phát hành một video tuyên truyền cho thấy, các binh sĩ đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột được phỏng đoán là ở eo biển Đài Loan, theo tờ The Guardian đưa tin ngày 17/8.

Đoạn video dài 1 phút 30 giây, được đăng trên tài khoản WeChat chính thức của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông vào ngày 17/8, có tựa đề “Dọc eo biển” và hình ảnh những người lính trong trang bị chiến đấu đang thực hiện động tác chống đẩy dưới những cơn sóng biển, một tiểu đoàn xe tăng và binh lính chạy lên bờ cát qua hàng rào chống đổ bộ, tương tự như những hàng rào rải rác trên bờ biển Đài Loan.

Video đi kèm với một bản ballad sặc mùi tuyên truyền, với những ca từ như “đi qua cổng thành và bức tường cao”, “đừng sợ” và “chúng ta đã qua núi để đón hoàng hôn”.

Bài đăng WeChat bao gồm một bài thơ với những nội dung tương tự. 

Cả video và bài đăng trên WeChat đều không đề cập trực tiếp đến Đài Loan nhưng một sư đoàn của Quân đội Trung Quốc thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông, là đơn vị đóng ở bờ biển phía đông của Trung Quốc và chịu trách nhiệm về các hoạt động tại eo biển Đài Loan. Sư đoàn quân sự này chịu trách nhiệm tiến hành các cuộc tập trận định kỳ xung quanh quốc đảo Đài Loan mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Tháng trước, Bí thư ĐCS Trung Quốc – ông Tập Cận Bình đã đi thăm trụ sở của bộ chỉ huy ở Nam Kinh và kêu gọi quân đội nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đồng thời ca ngợi “những đóng góp quan trọng” của bộ chỉ huy trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.