Một quan chức cấp cao của NATO mới đây đã gợi ý rằng, Ukraina có thể nhường lãnh thổ cho Nga để đổi lấy tư cách thành viên NATO và chấm dứt chiến tranh. Tuy nhiên, điều này đã khiến Kyiv phản ứng giận dữ.

Stian Jenssen, chánh văn phòng của tổng thư ký NATO cho biết tại một sự kiện ở Na Uy hôm thứ Ba rằng, trong khi bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải được Ukraina chấp nhận, các thành viên liên minh đang thảo luận về cách đưa cuộc chiến kéo dài 18 tháng đến hồi kết.

Jenssen nói: “Tôi nghĩ rằng một giải pháp có thể là Ukraina từ bỏ lãnh thổ và đổi lấy tư cách thành viên NATO”, đồng thời lưu ý rằng các cuộc thảo luận về tình trạng thời hậu chiến của Ukraina vẫn đang tiếp tục trong giới ngoại giao.

Tuy nhiên, Ukraina đã liên tục kêu gọi khôi phục các đường biên giới trước năm 2014 được quốc tế công nhận và đang tiến hành một cuộc phản công trong nỗ lực chiếm lại phần lớn lãnh thổ đã bị Nga chiếm giữ.

Jenssen đã cẩn thận nhấn mạnh rằng, ông chỉ đơn giản là đưa ra một ý tưởng và rằng “Ukraina phải quyết định thời điểm và những điều khoản mà họ muốn đàm phán”, phản ánh quan điểm của NATO rằng không nên đạt được thỏa thuận hòa bình với Ukraina nếu không có Ukraina.

Nhưng điều này là không đủ đối với Kyiv. Không hài lòng khi Jenssen, Kyiv cho biết bất kỳ thỏa thuận đổi đất nào cho NATO sẽ thưởng cho sự gây hấn của Nga. 

Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraina nói: “Đổi lãnh thổ để lấy chiếc ô của NATO? Nó là vô lý. Điều đó có nghĩa là cố ý lựa chọn sự thất bại của nền dân chủ, khuyến khích tội phạm toàn cầu, bảo vệ chế độ Nga, phá hủy luật pháp quốc tế và chuyển giao chiến tranh cho các thế hệ khác”.

Ông Podolyak cho rằng, trừ khi Nga chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến, nếu không nó sẽ tiếp tục đặt ra vấn đề lâu dài cho phương Tây. 

Ông nói: “Nếu Putin không bị thất bại nặng nề, thể chế chính trị ở Nga không thay đổi và tội phạm chiến tranh không bị trừng phạt, chiến tranh chắc chắn sẽ quay trở lại với sự thèm muốn nhiều hơn nữa của Nga”.

Tuy nhiên, vị thế của Ukraina đang bị thử thách bởi tiến độ chậm chạp của cuộc phản công bắt đầu từ tháng 6. Mặc dù Kyiv đã nhận được sự tài trợ của phương Tây về xe tăng, tên lửa tầm xa và pháo binh, lực lượng của họ cho đến nay chỉ giành được một số lãnh thổ hạn chế trước các vị trí được bảo vệ nghiêm ngặt của Nga.

NATO đã đưa ra một tuyên bố làm rõ vào tối thứ Ba nhằm hạ nhiệt cuộc tranh cãi. 

Một phát ngôn viên của liên minh quân sự này cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraina miễn là cần thiết và chúng tôi cam kết đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài. Vị trí của liên minh là rõ ràng và không thay đổi”.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về cách đạt được hòa bình khó có thể lắng xuống, ngay cả khi cả hai bên tiếp tục chiến đấu.