Hôm qua, Philippines và Trung Quốc đã lớn tiếng cáo buộc lẫn nhau về một cuộc chạm trán ở Biển Đông – một cuộc tranh chấp leo thang trên một tuyến đường thủy quan trọng của thế giới.

Chính quyền Manila cho biết hai tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã “quấy rối” các tàu cá Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Trong khi đó Bắc Kinh cho biết các tàu của họ chỉ phản ứng thích đáng trước các hoạt động bất hợp pháp của Philippines.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có khối lượng vận chuyển thương mại bằng tàu biển trị giá hơn 3 nghìn tỷ USD hàng năm. Khu vực này bao gồm các quốc gia như Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền. 

Tờ Straitstimes nói rằng, Bắc Kinh và Manila đang chơi trò mèo vờn chuột xung quanh Bãi cạn Second Thomas, nơi  không có người ở. Bãi cạn đang tranh chấp này là một phần của quần đảo Trường Sa.

Các cuộc xung đột vẫn xảy ra trong khi Philippines triển khai tiếp tế cho những binh sĩ đang sống trên một tàu chiến cũ kỹ, bị mắc cạn vào năm 1999, để bảo vệ các tuyên bố chủ quyền trên biển của họ.

Philippines hôm nay sẽ chính thức tham gia cùng lực lượng phòng thủ của Mỹ, Nhật Bản và Australia trong các cuộc tập trận hàng hải quy mô diễn ra lần đầu tiên.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc hôm qua cho biết một số tàu của Philippines đã “đi vào trái phép” vùng biển gần một rạn san hô ở quần đảo Nam Sa mà Bắc Kinh có chủ quyền.