Tổng thống Volodymyr Zelenskyy viết trên Telegram vào ngày 30/6 rằng, khi các phi công Ukraina lái tiêm kích đa năng F-16, người Nga sẽ không có cơ hội nào trên bầu trời Ukraina.

Ông nhận xét: “Mặc dù kẻ thù vẫn có lợi thế đáng kể về kỹ thuật máy bay, nhưng ngay từ ngày đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện, các phi công của chúng ta đã có lợi thế rõ ràng về đạo đức và kỹ năng”.

“Họ cứu Ukraina khỏi sự khủng bố bằng bom, tên lửa và máy bay không người lái của Nga. Khi các phi công Ukraina lái F-16, sẽ không có cơ hội nào cho nhà nước khủng bố trên bầu trời của chúng ta”.

Đồng thời, tổng thống cảm ơn các phi công Ukraina và đăng một đoạn video cho thấy các thiết bị lỗi thời mà các phi công Ukraina đang vận hành.

Ví dụ, MІG-29 không được điều chỉnh để đối phó với các mục tiêu nhỏ như máy bay không người lái (UAV) hoặc UAV Shahed, do hệ thống điện tử hàng không và hệ thống radar của máy bay đã lỗi thời.

Do đó, những chiếc F-16 rất quan trọng đối với Ukraina cả về chiến lược tấn công lẫn khả năng đánh chặn tên lửa và bom hành trình bên ngoài lãnh thổ Ukraina, có khả năng cứu sống hàng nghìn dân thường.

Trước đó ông Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraina, nói rằng để tiến bộ thành công trên mặt trận, Ukraina cần nhiều loại vũ khí hơn, nhiều đạn hơn đáng kể và tất nhiên là cả chiến đấu cơ F-16 ưu việt.