Ngày 7/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này không cần vũ khí hạt nhân để giành chiến thắng, nhưng để ngỏ khả năng điều chỉnh học thuyết sử dụng.

Ông Putin phát biểu trong phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF): “Chúng ta không cần vũ khí hạt nhân để giành chiến thắng cuối cùng nếu hiểu rõ và trông cậy vào cốt cách của con người Nga”.

Ông chủ Điện Kremlin tuyên bố rằng Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong những trường hợp đặc biệt. Ông nói: “Mọi thứ đều có trong học thuyết hạt nhân. Một trong những trường hợp được đề cập là xuất hiện mối đe dọa với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Tôi tin rằng điều này chưa xảy ra”.

Đây được cho là tín hiệu rõ ràng nhất từ Tổng thống Putin rằng Nga sẽ không tung đòn tấn công hạt nhân nhằm vào Ukraina.

Lãnh đạo Nga nói rằng học thuyết hạt nhân không hoàn toàn cố định và có thể được điều chỉnh nếu cần thiết, tùy thuộc vào tình hình thế giới. Ông để ngỏ khả năng Nga tiến hành thử hạt nhân, nhưng nói rằng điều này chưa cần thiết bởi các hệ thống máy tính “có khả năng mô phỏng mọi thông tin”.

Tổng thống Putin cũng thông báo lực lượng Nga đã kiểm soát thêm 880 km2 lãnh thổ, trong đó có 47 làng và khu định cư, kể từ đầu năm, đang dần đẩy lùi đối phương khỏi vùng Donbass và những khu vực lân cận. 

Điện Kremlin gần đây liên tục cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc chiến toàn cầu, khi phương Tây đang tìm cách chặn đà tiến quân của Nga ở Ukraina. Các lãnh đạo phương Tây và Ukraina hạ thấp cảnh báo của Matxcova về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân với Nga, nhưng nhiều lần cho rằng nước này có thể tấn công các thành viên NATO nếu giành chiến thắng ở Ukraina.