Gần đây, Đổng Quân (Dong Jun), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, hội nghị thượng đỉnh thường niên của các quan chức quốc phòng rằng, ngay cả khi Trung Quốc và Hoa Kỳ có những con đường khác nhau, họ cũng không thể tham gia đối đầu, nhằm cố gắng xoa dịu căng thẳng giữa hai nước. 

Ông Đổng cho biết: “Ai dám tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc sẽ tan vỡ và tự hủy diệt”. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Đối thoại Shangri-La rằng, chiến tranh giữa Washington và Bắc Kinh không phải sắp xảy ra nhưng cũng không thể tránh khỏi.

Theo hãng tin Wall Street Journal ngày 3/6, các nhà phân tích tin rằng, điều này cho thấy cả hai bên đang giải quyết các vấn đề cấp bách khác nhau. Hoa Kỳ tập trung vào các cuộc chiến ở Ukraina và Gaza, trong khi Trung Quốc đang bận giải quyết tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm chạp và nạn tham nhũng trong quân đội.

Hôm 2/6, ông Đổng đã dành nhiều thời gian để trình bày chi tiết về sự không hài lòng của Bắc Kinh, bao gồm cả sự hợp tác chính trị và quân sự giữa Hoa Kỳ với Đài Loan và Philippines. Tuy nhiên, khi đề cập đến những nội dung này, ông Đổng không trực tiếp nêu tên Hoa Kỳ.

Ông Đổng cáo buộc “các thế lực bên ngoài” đã xúi giục tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines về bãi Cỏ Mây đang tranh chấp ở Biển Đông.

Ông nói rằng, các hoạt động của ĐCSTQ xung quanh bãi Cỏ Mây là hợp pháp và phù hợp, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia riêng lẻ sẽ nhận ra lợi ích của mình và quay trở lại con đường đối thoại và tham vấn đúng đắn.

Cùng ngày, giáo sư Lý Chính Dân (李正民) hỏi: “Các ông tuyên bố ủng hộ tự do hàng hải, nhưng các ông ngày ngày đe dọa các nước ASEAN, trong đó có Philippines, và cho rằng toàn bộ Biển Đông thuộc về Trung Quốc. Khi lời nói và việc làm của các ông hoàn toàn trái ngược nhau, thì làm sao chúng tôi có thể tin tưởng các ông?”

Sau khi đoạn video bị tung ra, cư dân mạng đã chế giễu ông Đổng vì thói ngồi lắc lư trên ghế, thất học, khoe khoang ở trong nước và bị tát vào mặt ở nước ngoài.

Một số người cho rằng ông Đổng vô thức xoay ghế vì ông đặc biệt thiếu tự tin hoặc lại bắt đầu nói dối.

Người khác cho rằng, chắc chắn đây là một bộ trưởng quốc phòng ngu ngốc.

Đại diện Trung Quốc cũng tổ chức một loạt cuộc họp giao ban truyền thông bên lề hội nghị, dùng giọng điệu gay gắt để cáo buộc Washington gieo rắc bất hòa ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, can thiệp vào các tranh chấp khu vực và lôi kéo các đồng minh, đối tác để đàn áp Trung Quốc.

Đồng thời, phái đoàn Trung Quốc cũng cố gắng nhấn mạnh rằng chính phủ Trung Quốc hy vọng có đối thoại – miễn là nó không vi phạm điểm mấu chốt của Bắc Kinh, đặc biệt là các yêu sách chủ quyền của ĐCSTQ đối với Đài Loan và Biển Đông.

Một số người tham gia cuộc đối thoại cảm thấy rằng Bắc Kinh mong muốn tránh căng thẳng leo thang không cần thiết và thúc đẩy nỗ lực chống Trung Quốc ở Washington, điều này có thể sẽ gia tăng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Một nhà ngoại giao châu Á tham gia cuộc đối thoại cho biết rõ ràng họ muốn giữ bình tĩnh cho đến tháng 11.

Theo hãng tin Politico, trong phần hỏi đáp bài phát biểu của mình, ông Đổng đã từ chối nỗ lực của người dẫn chương trình yêu cầu ông trả lời các câu hỏi về các chủ đề khác như Trung Đông và Ukraina, và ông Đổng bắt đầu nói dài dòng về vấn đề Đài Loan.

Sau khi ông Đổng đưa ra nhận xét đe dọa Đài Loan, hơn 4.000 cổ phiếu trong Chỉ số Thượng Hải (Shanghai Composite) – chỉ số chứng khoán châu Á quan trọng – đã giảm một cách đáng kinh ngạc trên thị trường chứng khoán số 3, lọt vào top danh sách tìm kiếm nóng.

Cư dân mạng Trung Quốc than thở rằng: “Cổ phiếu A đang phải trả giá cho nhiều trường hợp khẩn cấp quốc tế khác nhau”.

“Tôi đã dặn con cháu mình đừng bước vào thị trường chứng khoán tà ác này và đừng tin vào chính phủ này”.

Cũng có nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc chỉ trích: “Tiêu tiền như nước ở nước ngoài, thu hoạch bừa bãi ở quê nhà”.

Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất (李林一/Li Linyi) nói với báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung rằng, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, Đổng Quân, vẫn tiếp tục huyên thuyên về vấn đề Đài Loan. 

Ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cũng chế nhạo ông ta, và người dẫn chương trình phải cố gắng ngắt lời ông ta. 

Điều này cho thấy từ góc độ nghi thức quân sự và ngoại giao, Bộ trưởng quốc phòng này có điểm tiêu cực đối với ĐCSTQ. “Ông ta đã cố gắng sử dụng tài hùng biện chiến binh sói của mình để thuyết phục ông Tập, nhưng hiệu quả lại ngược lại”.

Đổng Quân được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Theo cựu Trung tá Diêu Thành (Yao Cheng) thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, ông Đổng rất giỏi kết bạn với lãnh đạo và những người đồng cấp. Nhưng ông ta thiếu kiến ​​thức và năng lực ngoại giao mà một Bộ trưởng Quốc phòng cần có, và về cơ bản ông ta là một kẻ ngốc.

Sáu tháng sau khi Đổng Quân nhậm chức, ông không thể ngồi trên bục diễn thuyết khi Thủ tướng Lý Cường tổ chức một cuộc họp Hội đồng Nhà nước. Việc ông Đổng có được thăng chức Ủy viên Quân ủy Trung ương hay không đang thu hút sự chú ý.

Vương Quân Đào (Wang Juntao), một nhà khoa học chính trị sống ở Mỹ, từng nói rằng ông Tập Cận Bình vẫn cần kiểm tra Đổng Quân trước khi quyết định liệu ông có thể được thăng chức hay không.