Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã bước qua ngày thứ 6, và đã có thêm các con tin được thả để đổi lấy những người Palestine bị giam giữ. Trong khi đó các nhà hòa giải đang tích cực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn “bền vững” hơn.

Sau khi kéo dài hơn 48h so với lệnh ngừng bắn ban đầu, người ta đã ghi nhận ít nhất một nhóm mới gồm 12 con tin đã được giải thoát khỏi Gaza hôm thứ 3, cùng với 30 người Palestine đã được Israel phóng thích.

24h cuối cùng của thỏa thuận gia hạn bắt đầu muộn hơn vào thứ Tư, cũng với dự kiến ​​sẽ có thêm một cuộc trao đổi con tin lấy tù nhân, nhưng phía nhà hòa giải Qatar cho biết, họ hy vọng có một thỏa thuận lâu dài hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Majed Al Ansari nói trong một cuộc họp báo ở Doha: “Trọng tâm chính của chúng tôi hiện nay và cũng là hy vọng của chính của chúng tôi là việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn bền vững để dẫn đến các cuộc đàm phán tiếp theo và cuối cùng là chấm dứt… cuộc chiến này”.

“Tuy nhiên, chúng tôi đang làm việc với những gì chúng tôi có. Và những gì chúng tôi có ngay bây giờ là điều khoản trong thỏa thuận cho phép chúng tôi kéo dài thời gian miễn là Hamas có thể đảm bảo thả ít nhất 10 con tin.”

Các quan chức tình báo Mỹ, Israel và Ai Cập đã gặp Thủ tướng Qatar tại Doha đêm hôm trước để thảo luận về các điều khoản nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Nguồn tin cho hay, người đứng đầu cơ quan tình báo Ai Cập, Abbas Kamel, đã đến Doha trong chuyến thăm “trùng với chuyến thăm của những người đồng cấp Israel và Mỹ” để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn.

Thành viên văn phòng chính trị Hamas, Ghazi Hamad nói với  báo giới rằng nhóm kháng chiến Palestine đã sẵn sàng ký kết “một thỏa thuận trao đổi con tin toàn diện có sự tham gia của các quân nhân nếu lực lượng chiếm đóng Israel có ý định nghiêm túc là thả tất cả tù nhân Palestine trong nhà tù của họ”.