Ngày 7/1, tại Kyiv, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa đã cam kết phân bổ hàng triệu đô la cho NATO để giúp Ukraine ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga.

Bà Kamikawa đã phải xuống hầm tránh bom do cảnh báo trên không vào ngày 7/1. Bà phát biểu sau cuộc họp báo với Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba rằng: “Nga tiếp tục đe dọa và tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái ở nhiều địa điểm khác nhau, ngay cả vào ngày đầu năm mới”.

“Nhật Bản quyết tâm tiếp tục hỗ trợ Ukraine để hòa bình có thể trở lại”.

Ngoại trưởng Kamikawa cho biết Nhật Bản sẽ phân bổ 37 triệu USD cho Quỹ ủy thác của NATO để hỗ trợ các thiết bị như hệ thống phát hiện máy bay không người lái.

Bà cũng thông báo quyên góp 5 máy phát điện tua-bin khí di động và 7 máy biến áp. Các cuộc không kích của Nga đã gây ra tình trạng mất điện thường xuyên trên khắp Ukraine vào mùa đông năm ngoái và hai thành phố chính của nước này đã bị cắt điện do cuộc tấn công lớn vào ngày 2/1 vừa qua.

Ngoại trưởng Kamikawa cũng đã gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskiy.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine lưu ý yêu cầu quan trọng của Kyiv đối với các đồng minh của mình, nói rằng: “Tôi đã thông báo cho đồng nghiệp của mình … về nhu cầu của Ukraine không chỉ về máy bay mà trên hết là về hệ thống phòng không.”

Tháng trước, Nhật Bản cho biết họ sẽ chuẩn bị chuyển tên lửa phòng không Patriot sang Mỹ sau khi sửa đổi hướng dẫn xuất khẩu vũ khí. Nhật Bản không thể vận chuyển vũ khí tới các nước đang có chiến tranh, nhưng động thái này có thể gián tiếp mang lại lợi ích cho Ukraine bằng cách tăng cường khả năng của Washington trong việc cung cấp viện trợ quân sự cho đồng minh của mình.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Tokyo cũng có ý định thể hiện cam kết của mình đối với việc phục hồi và tái thiết Ukraine theo quan hệ đối tác công tư bằng cách tổ chức hội nghị Nhật Bản-Ukraine vào ngày 19/2.