Người Nga và Trung Quốc được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​Chương trình Thị thực Vàng ở EU. Đó là kết quả báo cáo mới được công bố của Schengenvisainfo 

Chương trình Thị thực Vàng là chương trình Cư trú theo diện Đầu tư, cho phép những công dân nước ngoài giàu có có được quyền cư trú tại những vùng lãnh thổ khác nhau, nếu họ đầu tư tài chính và đáp ứng một số điều kiện bắt buộc.

Cuộc chiến Ukraina của Nga nổ ra, đã khiến một số lượng lớn các quốc gia châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm hạn chế số lượng thị thực Vàng đối với công dân nước này.

Ngoài ra, vào tháng 3 năm ngoái, EU đã kêu gọi các quốc gia thành viên phải xem xét tất cả những người thụ hưởng từ Nga và Belarus. 

EU cũng đang kêu gọi các Quốc gia Thành viên bãi bỏ ngay lập tức bất kỳ chương trình cấp quốc tịch cho nhà đầu tư hiện có liên quan.

Vào năm ngoái (2022), Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cũng như Bộ An sinh Xã hội nước này đã đồng ý đình chỉ việc cấp thị thực Vàng cho công dân Nga.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo phản ánh từ các phương tiện truyền thông, vào đầu năm nay Tây Ban Nha vẫn tiếp tục cấp thị thực Vàng cho công dân Nga, bất chấp các thông báo đình chỉ.

Theo số liệu của Tổ chức Minh bạch Quốc tế , trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến tháng 4/2018, tổng cộng 7.118 công dân Trung Quốc được hưởng lợi từ Chương trình Thị thực Vàng của Tây Ban Nha và 4.715 người Nga.

Bên cạnh đó, theo số liệu từ Bộ Hội nhập, An sinh xã hội và Di cư thì có tổng cộng 11.464 giấy phép cá nhân, cũng như 19.805 giấy phép đoàn tụ gia đình, đã được cấp trong thập kỷ qua.

Số liệu từ nguồn này cho biết, trong tổng số thị thực được cấp, thì gần một nửa là công dân Trung Quốc, trong khi cứ 5 người nhận thị thực là có 1 người là cư dân của Nga.