Kỳ họp lưỡng hội của Trung Quốc vừa khai mạc ngày hôm qua, và ngay lập tức người dân đã lên tiếng kêu gọi những người đang ở vị trí đại diện nhân dân phải đưa ra những giải pháp thiết thực, hợp lý, hữu ích cho nhân dân. Để cụ thể hoá những yêu sách, người dân đưa ra 10 vấn đề sinh kế ở Trung Quốc cần giải quyết gấp

Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung đã tóm tắt mười vấn đề sinh kế mà người dân Trung Quốc muốn các đại biểu nhân dân bàn bạc và giải quyết trong kỳ họp như sau: 

Vấn đề Thứ nhất: Yêu cầu cấm hình thức vay tiền online. Với sự phát triển của các hình thức vay tiền này, nhiều tổ chức cá nhân đã kiếm được nguồn lợi khổng lồ bất chính và khiến nhiều gia đình tan nát. Có nhiều người trẻ tuổi thậm chí phải tự kết liễu đời mình.

Nhiều người cần vay tiền, nhưng họ không phân biệt được việc vay tiền online trái phép có thể đưa họ đến những tình cảnh không thể quay đầu.

Vấn đề thứ 2. Ổn định giá nhà đất ở mức hợp lý.

Tuy giá nhà đất Trung Quốc thời gian qua có giảm phần nào nhưng nhiều người dân bình thường vẫn chưa có đủ tiền mua nhà. 

Tuy nhiên, nếu giá nhà tiếp tục giảm, những người đã mua nhà trước đây sẽ phải đối mặt với những áp lực trả nợ lớn hơn. Và cách để cứu nhóm người này là bình ổn giá nhà ở hoặc giảm lãi suất ngân hàng.

Thứ 3: Vấn đề giáo dục

Hiện nay, giáo dục ở nhiều vùng nông thôn còn nhiều vấn đề lớn, đời sống của người nông dân vốn rất khó khăn, hiện nay ngay cả học sinh tiểu học cũng phải lên thành thị học tập, điều này gây áp lực rất lớn cho người dân nông thôn. 

Chi phí sinh hoạt hàng tháng và các chi phí khác không phải là khoản chi nhỏ. Môi trường hiện tại không tốt và các gia đình thì đang gặp khó khăn trong việc kiếm tiền.

Thứ 4: Yêu cầu cấm chơi game trực tuyến

Thực trạng Trung Quốc hiện nay, nhiều học sinh cấp 1, cấp 2 nghiện game online, và thậm chí một số nhân viên văn phòng cũng vậy, hàng ngày họ thức khuya chơi game và trong trạng thái thất thần khi đi làm. Trò chơi trực tuyến đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân Trung Quốc.

Thứ 5. Bãi bỏ phí tài sản

Nhiều người mua nhà đã gặp phải vấn đề này, tài sản của họ phải chịu nhiều loại phí khác nhau trong khi họ thậm chí chưa sử dụng đến chúng.

Thứ 6:  Vấn đề chăm sóc người cao tuổi

Dân số Trung Quốc đang già đi một cách nghiêm trọng, và nghiêm trọng hơn nữa là vấn đề chăm sóc người cao tuổi ở nông thôn hiện đang trở thành một áp lưc không nhỏ.

Thứ 7: Vấn đề chi phí khám chữa bệnh đắt đỏ

Đối với những gia đình bình thường tại Trung QUốc, dù kinh tế khó khăn, có thể họ không chết đói nhưng ai cũng sợ chết vì bệnh tật. Nhưng việc chữa bệnh bây giờ thực sự quá đắt đỏ. Ngay cả khi họ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, thì mọi thứ vẫn quá đắt đỏ với khả năng chi trả. 

Thứ 8: Vấn đề giao thông ùn tắc

Trung QUốc trải qua thời gian đô thị hoá với tốc độ chóng mặt. Chưa bàn đến chất lượng của cơ sở hạ tầng, việc xây dựng ồ ạt dẫn đến thiếu đồng bộ, dẫn đến thực trạng ùn tắc giao thông nội đô diễn ra hàng ngày. Đáng chú ý, trong dịp Tết vừa qua, xuất hiện tình trạng người dân xếp hàng dài chờ sạc điện xe ô tô để về quê.

Thứ 9: Phí đậu xe

Nhiều nơi trước đây không thu phí đậu xe, kể từ khi quy định này có hiệu lực, cuộc sống người dân Trung Quốc đã khó khăn càng thêm khó khăn. Mức phí giữ xe lên tới hàng chục USD/ngày khiến chi phí sinh hoạt thêm cao.

Thứ 10: Vấn đề an toàn thực phẩm

Vấn đề an toàn thực phẩm tại Trung Quốc luôn nan giải và nhức nhối. Ở thời điểm hiện tại nó được xếp cuối trong 10 nội dung yêu sách, không phải vì vấn đề này đã được cải thiện, mà ngược lại nó đang ngày càng phức tạp hơn. Chỉ là tại Trung Quốc ngày càng xuất hiện các vấn đề phức tạp và cấp bách hơn cả vấn đề thực phẩm độc hại.