Người dân Trung Quốc đã đốt pháo hoa sau chiến thắng của ông Lại Thanh Đức, dường như để chúc mừng ông. 

Phó tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của quốc đảo này vào ngày 13/1 với 5,58 triệu phiếu bầu, tương ứng tỷ lệ 40,05% số phiếu.

Trước tình hình đó, Chính phủ Trung Quốc cho rằng Đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan không đại diện cho người dân chính thống trên đảo và đã bị các chuyên gia Đài Loan chế nhạo.

Người dân Trung Quốc không có cơ hội bỏ phiếu đã đốt pháo hoa sau chiến thắng của ông Lại Thanh Đức, dường như để chúc mừng ông. 

Trong bài phát biểu chiến thắng tối 13/1, ông Lại Thanh Đức nói: “Người dân Đài Loan đã chống lại thành công sự can thiệp của các thế lực bên ngoài bằng hành động vì chúng ta tin vào việc lựa chọn tổng thống của chính mình”. 

Ông Lại cho rằng cuộc bầu cử này phản ánh giữa dân chủ và chuyên chế, người dân Đài Loan đã lựa chọn đứng về phía dân chủ.

Đêm đó, Trần Bân Hoa (陈斌华), phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, nói rằng Đảng Dân chủ Tiến bộ không đại diện cho người dân chính thống trên đảo, đồng thời nhấn mạnh lập trường và quyết tâm hoàn thành thống nhất đất nước của Bắc Kinh không thay đổi, và sẽ tuân theo “Đồng thuận 1992” và kiên quyết phản đối “Đài Loan độc lập”.

Lý Chính Hoành (李政宏), Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Đài Loan toàn Trung Quốc, cho biết về nguyên tắc, ông Lại Thanh Đức có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất nhưng “không có nghĩa là có nhiều người ủng hộ ông ấy nhất. Ngược lại, số người phản đối ông ấy nhiều hơn những người ủng hộ ông”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sound of Hope, ông Phạm Thế Bình (范世平), giáo sư tại Viện Khoa học Chính trị thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan, đã bác bỏ điều này.

Giáo sư Phạm nói, ông Lại Thanh Đức nhận được 40% phiếu bầu. Bắc Kinh cho rằng ông không nhận được ủng hộ của dư luận chính thống. Bà Thái Anh Văn đã đạt 50% phiếu bầu trong 8 năm liên tiếp. Với tỷ lệ phiếu bầu trên, bà Thái nên được coi là dư luận chính thống! Nhưng Bắc Kinh vẫn không tương tác với bà Thái, vậy tiêu chuẩn của Bắc Kinh là gì?

Giáo sư Phạm chỉ ra thêm rằng: “Vấn đề là, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có dư luận chính thống như thế nào? Ông Tập thâm chí hoàn toàn tái cầm quyền mà không dựa vào việc bỏ phiếu. Ông Tập tự ý sửa đổi hiến pháp và bãi bỏ hệ thống nhiệm kỳ tổng bí thư để cho phép mình tại nhiệm suốt đời. Vậy Bắc Kinh có dư luận chính thống như thế nào? Điểm nổi bật là việc ĐCSTQ đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về Đài Loan là điều vô lý”.

Giáo sư Phạm Thế Bình tin rằng sự can thiệp của ĐCSTQ vào cuộc bầu cử ở Đài Loan lần này là chưa từng có, ông nói: “Trước đây ĐCSTQ không trắng trợn và không can dự trực tiếp như vậy. Lần này, họ đã hoàn toàn can thiệp trực tiếp”.

Điều này cũng tạo nên bóng đen chiến tranh chưa từng có đối với Đài Loan. Giáo sư Phạm nói: “Người dân Đài Loan tất nhiên lo lắng về chiến tranh, nhưng chúng tôi không sợ chiến tranh. Chúng tôi lo lắng hơn là chính phủ dân chủ có thể bị ảnh hưởng nên vấn đề chiến tranh không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử này”.

Lời nguyền bầu của Đài Loan là bất kỳ đảng phái chính trị nào cũng chỉ có thể nắm quyền tối đa 8 năm liên tục. Giáo sư Phạm chỉ ra rằng, lần này Đảng dân chủ tiến bộ có thể tồn tại ít nhất 12 năm, tức là đã phá vỡ lời nguyền bầu cử, tạo ra tiền lệ chưa từng có.

Masumi Kawasaki, giáo sư tại Đại học Quốc tế Tokyo, người từng giữ chức vụ giám đốc chi nhánh Đài Bắc của hãng tin Sankei Shimbun, cho biết cử tri Đài Loan về cơ bản cân nhắc cán cân quyền lực khi bỏ phiếu.

Ông Kawasaki cho rằng việc kiểm tra và cân bằng là dấu hiệu của một nền dân chủ trưởng thành.

Trước thắng lợi tạo ra tiền lệ của cử tri Đài Loan, một số cư dân mạng Trung Quốc tiết lộ rằng người dân ở Thượng Hải, Thiên Tân, Thanh Đảo, Vân Nam và những nơi khác đã đốt pháo hoa đêm 13/1 ngay khi có thông báo ông Lại Thanh Đức thắng cử, dường như để chúc mừng ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do, một cư dân Trung Quốc nói rằng, thông qua các trao đổi với cư dân mạng, ông đã biết về ba ứng viên Tổng thống Đài Loan đến từ Đảng Tiến bộ Dân chủ, Đảng Nhân dân và Quốc dân đảng, nhưng ông không thể xem được bất kỳ thông tin nào từ phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ về cuộc bầu cử.

Ông nói “Tôi thấy trong các vòng thảo luận trên mạng, mọi người đều mong chờ chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ Tiến bộ. Chúng tôi hy vọng Đài Loan sẽ tiếp tục tiến lên trên con đường tự do, dân chủ và pháp quyền, để dân tộc Trung Hoa chúng tôi có thể nhìn thấy hy vọng. Đài Loan hiện là vùng đất thuần khiết duy nhất của dân tộc Trung Hoa”.

Đáng chú ý, cụm từ “Bầu cử Đài Loan” trở thành chủ đề nóng bị chặn, truyền thông Trung Quốc cùng “im lặng”

Theo hãng tin AFP, người Trung Quốc đang rất chú ý đến cuộc bầu cử ở Đài Loan, “bầu cử Đài Loan” là một trong những chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội Weibo sau khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào sáng ngày 13/1, và có thời điểm lên tới 163,2 triệu lượt xem. 

Tuy nhiên, giới truyền thông phát hiện ra rằng các nhãn như “bầu cử Đài Loan”, “tổng tuyển cử Đài Loan” hay “bầu cử Đài Loan 2024” từng bị chặn. 

Các nhãn gắn sau đó đã được khôi phục, người dùng cũng có thể thấy một số cuộc thảo luận về cuộc bầu cử ở Đài Loan, nhưng vị trí của nó trong danh sách tìm kiếm nóng đã giảm và số lượt xem giảm mạnh. Đồng thời, cụm từ “Mỹ sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử ở Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào” cũng đã trở thành một hashtag.

Tính đến 22h40 ngày 13/1 theo giờ Bắc Kinh, tìm kiếm “Phiếu bầu Đài Loan” đã có thể thấy một số bình luận, nhưng hầu hết đều là những bình luận châm biếm chế độ dân chủ. Nhiều bài đăng ủng hộ bầu cử dân chủ lần lượt bị chặn lại.

Ngoài ra, các khu vực bên dưới một số tài khoản truyền thông đăng các bài viết liên quan đến cuộc bầu cử ở Đài Loan đều bị đóng hoặc “chọn lọc bình luận”.

Dư luận chế nhạo ông Tập Cận Bình “3 lần thua liên tiếp”, bà Thái Anh Văn và ông Lại Thanh Đức lần lượt đắc cử.

Việc ông Lại Thanh Đức được bầu làm tổng thống tiếp theo, tạo ra tiền lệ Đảng Dân Tiến trở thành đảng chính trị đầu tiên có thành viên được bầu làm tổng thống 3 nhiệm kỳ liên tiếp sau khi thực hiện trực tiếp bầu cử tổng thống, cũng thể hiện sự đồng lòng của người dân Đài Loan trong việc không chấp nhận sự thống trị của ĐCSTQ, không muốn trở thành Hồng Kông thứ hai.

Dư luận bắt đầu bàn tán về “3 thất bại liên tiếp” của ông Tập Cận Bình kể từ khi trở thành Tổng Bí thư ĐCSTQ. Một số cư dân mạng người Hoa ở bên ngoài Trung Quốc đã để lại bình luận:

“Nên nói là ông Tập Cận Bình đã tái đắc cử liên tiếp 3 lần, dẫn đến Đảng Dân chủ Tiến bộ được bầu lại 3 lần, không tin thì ông hãy đắc cử lần thứ tư đi.”

“ĐCSTQ là một nhóm tội phạm xuyên quốc gia đã phạm nhiều tội ác khác nhau chống lại loài người kể từ khi thành lập năm 1921, làm hại Trung Quốc hàng trăm năm và làm hại vô số người dân Trung Quốc”.Sự can thiệp của ĐCSTQ vào các cuộc bầu cử Đài Loan ngày càng nghiêm trọng nhưng trong các cuộc bầu cử tổng thống của quốc đảo này vào năm 2016, 2020, bà Thái Anh Văn đã đắc cử 2 lần, và năm 2024 ông Lại Thanh Đức đã đắc cử. Vì vậy dư luận cho rằng “sự can thiệp vào cuộc bầu cử Đài Loan của ĐCSTQ đã hoàn toàn thất bại”.