Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết, Úc sẽ nâng cấp mối quan hệ chính thức với Việt Nam vì những lợi ích chung của hai nước “trong một trật tự toàn cầu”, nhằm bảo vệ các quốc gia “bất kể quy mô hay quyền lực”.

Ngoại trưởng Úc cho biết như vậy tại chuyến thăm chính thức Việt Nam với tư cách đồng chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Việt Nam-Australia lần thứ 5, và được tờ Nikkei Asia đưa tin hôm 24/8.

Ngoại trưởng Penny Wong nói Hà Nội và Canberra đang xích lại gần nhau hơn khi “thế giới đang được định hình lại” bởi những thách thức như địa chính trị và biến đổi khí hậu, và đó được Ngoại trưởng Wong cho là cơ hội kinh doanh.

Cả hai nước đều ở tuyến đầu trong các cuộc tấn công chiến lược từ Trung Quốc, nước đang bành trướng ở Biển Đông và cấm nhập  khẩu hàng hoá từ Australia sau khi chính phủ Canberra yêu cầu điều tra nguồn gốc Covid.

Trong bài phát biểu tại một trường cao đẳng ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Tư (23/8), Ngoại trưởng Wong cho biết, “không ai trong chúng ta là một trong những siêu cường”, nhưng Việt Nam và Australia muốn thịnh vượng, hoạt động quốc tế và “không bị lấn chiếm hoặc không thể làm được điều đó vì một cường quốc lớn hơn”.

Bà nói thêm: “Cách nhìn nhận mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện… là coi đó như là một tuyên bố về tầm nhìn chung, mục đích chung”.

Ngoại trưởng Wong phát biểu tại trường cao đẳng hai ngày sau khi Úc cho biết, nước này sẽ trở thành quốc gia thứ ba mua hoả tiễn Tomahawk có tầm bắn 1.500 km để khiến “đối thủ gặp nguy hiểm”. Liên minh AUKUS của Úc với hai quốc gia khác sở hữu vũ khí này là Mỹ và Anh, được coi là đối trọng với Trung Quốc.

Tuy vậy, tờ Nikkei cho biết, Ngoại trưởng Wong không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc nâng cấp song phương giữa Việt Nam và Australia.

Giữa bối cảnh cạnh tranh và thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc, Mỹ cũng đang muốn nâng cấp mối quan hệ với Việt Nam. Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ sớm thăm Việt Nam để nâng tầm chiến lược với Hà Nội.  

Hiện chỉ có 4 nước có mức quan hệ đối tác ở tầm cao nhất với Việt Nam, tức chiến lược toàn diện, là Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc.