Ngày 13/11, Nepal cho biết, họ sẽ cấm TikTok của Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng sự hài hòa và thiện chí xã hội đang bị xáo trộn do “lạm dụng” ứng dụng video từ nền tảng này.

Theo truyền thông địa phương, hơn 1.600 vụ tội phạm mạng liên quan đến TikTok đã được ghi nhận trong 4 năm qua ở Nepal.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Nepal Rekha Sharma cho biết, quyết định cấm TikTok đã được đưa ra tại cuộc họp nội các vào tuần trước.

Ông Sharma nói với Reuters: “Các đồng nghiệp đang nỗ lực hoàn thiện quyết định”.

Chủ tịch Cơ quan Viễn thông Nepal Purushottam Khanal cho biết các nhà cung cấp dịch vụ internet đã được yêu cầu đóng ứng dụng này.

TikTok đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này. Trước đây họ đã nói rằng những lệnh cấm như vậy là “sai lầm” và chúng dựa trên “những quan niệm sai lầm”.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập ở Nepal chỉ trích động thái này, cho rằng nó thiếu “hiệu quả, sự chín chắn và trách nhiệm”.

TikTok đã bị các quốc gia khác cấm một phần hoặc hoàn toàn vì lo ngại về bảo mật.

Hàng chục tiểu bang của Mỹ đã cấm Tiktok. Nước láng giềng của Nepal là Ấn Độ đã cấm TikTok cùng với hàng chục ứng dụng khác của các nhà phát triển Trung Quốc vào tháng 6 năm 2020, vì cho rằng chúng có thể gây tổn hại đến an ninh và tính toàn vẹn của quốc gia.

Một quốc gia Nam Á khác, Pakistan, đã cấm ứng dụng này ít nhất bốn lần vì những gì chính phủ nước này gọi là nội dung “vô đạo đức”.