Báo Yomiuri của Nhật Bản ngày 13/8 cho biết: trong tuần này, Nhật Bản và Mỹ sẽ đồng ý cùng phát triển một tên lửa đánh chặn, nhằm chống lại các đầu đạn siêu thanh do Trung Quốc, Nga và Triều Tiên phát triển.

Thỏa thuận về ‘Các tên lửa đánh chặn được thiết kế đặc biệt nhằm tiêu diệt các loại vũ khí tránh né hệ thống phòng thủ tên lửa đang có hiện nay’ được mong đợi khi Tổng thống Joe Biden gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Mỹ vào ngày 11/8, theo Reuters.

Không giống như các đầu đạn đạn đạo thông thường, bay theo quỹ đạo có thể dự đoán được khi chúng rơi từ không gian đến mục tiêu, các đầu đạn siêu thanh có thể thay đổi hướng đi, khiến chúng khó bị nhắm mục tiêu hơn.

Tờ Yomiuri cho biết, Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, tại nơi nghỉ dưỡng của tổng thống ở Trại David, Maryland.

Mỹ và Nhật Bản vào tháng 1 vừa qua, đã đồng ý xem xét phát triển tên lửa đánh chặn tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cùng những người đồng cấp Nhật Bản, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada.

Washington và Tokyo, đã phát triển một loại tên lửa tầm xa hơn được thiết kế để tấn công các đầu đạn trong không gian. Hiện Nhật Bản đang khai triển loại tên lửa này trên các tàu chiến ở vùng biển giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên, để đề phòng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên.