Hoa Kỳ ngày 14/11 cho biết, Hamas đang cất giữ vũ khí và vận hành một trung tâm chỉ huy ngay bên dưới bệnh viện Al-Shifa ở Gaza.

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với các phóng viên tháp tùng tổng thống rằng: “Hamas và nhóm Thánh chiến Hồi giáo Jihad sử dụng một số bệnh viện ở Dải Gaza, bao gồm cả Al-Shifa và các đường hầm bên dưới, để che giấu và hỗ trợ các hoạt động quân sự của họ cũng như giam giữ con tin”.

Ông Kirby cũng trích dẫn “nhiều nguồn” thông tin tình báo khác nhau để củng cố khẳng định rằng bệnh viện Al-Shifa đang được Hamas sử dụng, mặc dù ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Nhận xét này lặp lại tuyên bố của Israel rằng có một trung tâm chỉ huy của Hamas bên dưới Al-Shifa, bệnh viện lớn nhất trong khu vực. Các quan chức bệnh viện Palestine và Hamas đã bác bỏ những tuyên bố này.

Trước các hành động của Israel, ông Kirby cho biết Mỹ đã nói rõ rằng họ không ủng hộ việc Israel ném bom các cơ sở y tế từ trên cao.

Về việc Hamas sử dụng thường dân làm lá chắn, ông Kirby nói việc này đã đặt ra thách thức rất lớn cho các hoạt động quân sự của Israel.