Ngày 18/1, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Hoa Kỳ tin rằng Nga sẽ tiến hành “các hoạt động thông tin” nhằm mục đích hướng dư luận ở châu Âu chống lại Ukraina khi các quốc gia trên khắp lục địa tiến hành bầu cử trong năm nay.

Hàng chục quốc gia trên toàn thế giới sẽ bầu ra các nhà lãnh đạo mới vào năm 2024, bao gồm các cuộc bỏ phiếu ở Anh, Áo và Georgia, cũng như cuộc bầu cử quốc hội châu Âu vào tháng 6.

Ông Jamie Rubin, đặc phái viên và điều phối viên của Trung tâm Gắn kết Toàn cầu (GEC), nói với các phóng viên rằng đối thủ của Mỹ là Nga, cũng như Trung Quốc, đang làm việc trên khắp thế giới để biến tuyên truyền nhà nước thành báo chí độc lập bằng cách che giấu nguồn tin thực sự của nó.

Ông Rubin không nêu ra tên của những quốc gia cụ thể mà ông lo ngại. Tuy nhiên, ông cho biết Nga có thể tập trung nhắm đến châu Âu.

Ông Rubin nói: “Nga đang hy vọng rằng số cuộc bầu cử ở châu Âu trong năm nay có thể thay đổi những gì vốn là một liên minh đáng chú ý và sự phản đối có kỷ luật đối với cuộc chiến. Chúng tôi tin rằng Nga sẽ tiến hành các hoạt động thông tin trên khắp châu Âu để cố gắng thay đổi quan điểm về Ukraina trong mùa bầu cử này”.