Philippines, Malaysia và Đài Loan đã lên tiếng bác bỏ tấm bản đồ 10 đoạn do Trung Quốc mới công bố, theo Tờ News DaiLy.

Bản đồ 10 đoạn mới này thể hiện các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh, bao gồm cả những khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Và chính quyền nước này cho rằng, những khu vực lãnh thổ đó cần được xem xét một cách hợp lý và khách quan.

Trước đó hồi đầu tuần, Trung Quốc đã công bố bản đồ lưỡi bò mà trước đây người ta vẫn quen gọi là đường 9 đoạn. Bản đồ này từng bao phủ khoảng 90% diện tích Biển Đông, và đây là nguồn gốc của các vụ tranh chấp tại tuyến đường thủy có lượng giao thương trị giá hơn 4,6 nghìn tỷ USD hàng năm.

Bản đồ đường lưỡi bò mới của Trung Quốc vòng dài tới 1.500 km về phía Nam đảo Hải Nam và cắt vào các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia.

Bản đồ này khác với phiên bản do Trung Quốc đệ trình lên Liên Hợp Quốc vào năm 2009 về Biển Đông, cái mà chúng ta vẫn quen gọi là “đường chín đoạn”.

Bản đồ mới nhất này của Trung Quốc có khu vực địa lý rộng hơn và có đường 10 đoạn bao gồm cả Đài Loan. 

Hôm 31/8, Philippines đã kêu gọi Trung Quốc “hành động có trách nhiệm và tuân thủ các nghĩa vụ của mình” theo luật pháp quốc tế và phán quyết trọng tài năm 2016.

Malaysia thì cho biết họ đã gửi công hàm phản đối ngoại giao về bản đồ mới này.

Khi được hỏi về tấm bản đồ mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, Đài Loan “hoàn toàn không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Và  “Cho dù chính phủ Trung Quốc có xoay chuyển quan điểm của mình về chủ quyền của Đài Loan như thế nào, điều đó cũng không thể thay đổi sự thật khách quan về sự tồn tại của đất nước chúng tôi”.

Còn phía Trung Quốc vẫn cho rằng đường này dựa trên bản đồ lịch sử của họ. Trung Quốc hiện đang tổ chức “tuần lễ công khai nâng cao nhận thức về bản đồ quốc gia”.

Khi được hỏi tại sao Trung Quốc công bố bản đồ mới nhất có 10 đoạn so với bản đồ có 9 đoạn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh đã rất rõ ràng về lãnh thổ của mình.

Ông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng: “Lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông luôn rõ ràng. “Các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thường xuyên cập nhật và phát hành các loại bản đồ chuẩn hàng năm.

“Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể nhìn nhận vấn đề này một cách khách quan và hợp lý.”

Trước đó, hôm thứ Ba, phía Ấn Độ cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ về tấm bản đồ mới của Trung Quốc. Đây được xem là thách thức lớn nhất cho sự hợp tác của hai quốc gia trong liên minh BRICS mới nổi hiện tại.