Mới đây, Chánh án Tòa án Hải Khẩu ở Hải Nam đã ra lệnh trục xuất một cách thô bạo luật sư bào chữa được bị cáo thuê trong một vụ án, khiến dư luận chú ý.

Trong một đoạn video được lan truyền trên Internet, luật sư nổi tiếng Trương Khánh Phương (张庆方) đã bị bao vây bởi một số nhân viên Thừa phát lại tại tòa. 

Có người giơ chứng chỉ luật sư của mình lên và nói rằng mình là luật sư do Trần Hiến Thanh (陈宪清) chỉ định, và Tòa án Nhân dân Trung cấp Hải Khẩu đã tước bỏ quyền tự bào chữa của anh một cách bất hợp pháp.

Luật sư nổi tiếng Trương Khánh Phương chất vấn với Thừa phát lại rằng: “Tôi chỉ muốn hỏi chủ tọa tại sao tôi không được phép làm luật sư cho khách hàng. Hãy giải thích cho tôi biết. Nếu chủ tọa phiên tòa không đến giải thích, hôm nay ông sẽ phải khiêng tôi ra khỏi đây”.

Luật sư Trương cho biết, việc ông hợp tác là luật pháp, điều lớn nhất ở tòa án là luật pháp. Tòa sơ thẩm không tuân theo pháp luật, hội đồng xét xử không tuân theo pháp luật. Các Thừa phát lại cậy quyền chức muốn làm gì thì làm. Ông muốn bảo vệ quyền bào chữa của mình!

Trong một video khác, luật sư Trương đối mặt với Thừa phát lại. Ông giơ chứng chỉ luật sư của mình lên và nhấn mạnh một lần nữa rằng, khách hàng đã ủy thác cho ông làm luật sư bào chữa.

Chưa kịp nói xong, đã có vài Thừa phát lại lao tới, vặn tay luật sư Trương và đẩy ông ra khỏi phòng xử án.

Một bài đăng trên tài khoản WeChat “Chânbiện.com” (真辩网) tiết lộ rằng vào sáng ngày 24/5, Trần Hiến Thanh, chủ tịch Tập đoàn Sanya Hải Vân, đã bị xét xử tại tòa vì nghi ngờ kiện tụng sai sự thật và các tội danh khác. Trần giao cho luật sư Trương bào chữa cho mình. 

Trước khi phiên tòa xét xử vụ án bắt đầu, luật sư Trương đã đến tòa, mong được trao đổi với tòa trước khi xét xử và hỏi tại sao ông không được phép bào chữa cho thân chủ của mình và cơ sở pháp lý là gì. 

Tuy nhiên, sau khi Thừa phát lại yêu cầu chỉ thị, chủ tọa phiên tòa không xuất hiện mà ra lệnh cho Thừa phát lại cưỡng chế đuổi luật sư Trương.

Cư dân mạng bình luận về điều này: “Đây là một luật sư nổi tiếng ở Trung Quốc. Nếu ông là một luật sư bình thường thì sao? Liệu ông có bị đánh hoặc bị bắt không?”

Về vấn đề này, một phóng viên của báo Sound of Hope đã phỏng vấn nhà bình luận thời sự Thiệu Đạc (邵铎) sống ở Hoa Kỳ.

Nhà bình luận thời sự nói: “Hãy xem điều gì đã xảy ra với các luật sư được các tù nhân chính trị thuê như Quách Phi Hùng (郭飞雄), Hứa Chí Vịnh (许志永), Giang Thiên Dũng (江天勇), Vương Bính Chương (王炳章). 

Có điều luật nào cho phép hệ thống tư pháp Trung Quốc biết luật mà vi phạm luật cũng như đàn áp các luật sư bào chữa hình sự không? 

Hầu hết trong số hàng trăm luật sư bào chữa cho tù nhân chính trị đã bị thu hồi bằng luật sư hoặc thậm chí bị bắt và bị bỏ tù. Luật sư Cao Trí Thịnh (高智晟) còn sống hay đã chết vẫn chưa được xác nhận, và tung tích của ông cũng chưa được xác định.

Nhà bình luận thời sự Thiệu Đạc lên án ĐCSTQ là tội phạm hiểu biết pháp luật lớn nhất.

Nhà bình luận cho hay, nhiều luật sư đã hy sinh rất nhiều để thay đổi Trung Quốc, từ kinh tế, đời sống cho đến quyền tự do.

Tất cả những sự việc này có thể chứng minh rằng ĐCSTQ là tội phạm lớn nhất trong xã hội Trung Quốc.