Khó khăn về tài chính đã dẫn đến những lỗ hổng trong hệ thống giám sát do các cơ quan chức năng của chính quyền Trung Quốc thiết lập, khi lễ tưởng niệm 35 năm vụ Thảm sát Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc xảy ra vào ngày 4/6/1989 đến gần.

Khi lễ tưởng niệm 35 năm vụ Thảm sát Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc xảy ra vào ngày 4/6/1989 đến gần, như mọi khi, chính quyền Trung Quốc, đang phải đối mặt với một kẻ thù đáng gờm và bắt đầu leo ​​thang nỗ lực của họ để duy trì sự ổn định. 

Một số người nổi tiếng “nhạy cảm” đã bị chính quyền đưa ra khỏi thành phố nơi họ sinh sống và được ‘đi du lịch’ ở những nơi khác.

Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính của chính quyền địa phương, năm nay những người “nhạy cảm” chỉ được “đi tham quan” ở gần nơi họ sinh sống.

Khó khăn về tài chính cũng dẫn đến những lỗ hổng trong hệ thống giám sát do các cơ quan chức năng thiết lập.

Theo Đài Á Châu Tự do, Quý Phong (季风), một thủ lĩnh sinh viên Quý Châu và là nhà bình luận độc lập trong phong trào sinh viên Trung Quốc năm 1989, gần đây tuyên bố rằng ông đã được “sắp xếp” rời khỏi nhà, nhưng điều khác với trước đây là phạm vi hoạt động của ông chỉ giới hạn ở thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu, gần quê hương ông.

Quý Phong chỉ ra rằng ông có thể được đưa đi bất cứ đâu, chẳng hạn như “khắp mọi nơi” quanh Bắc Kinh. 

Năm trước, ông thậm chí còn bị đưa đến thành phố cổ Bình Dao ở Sơn Tây. Hiện nay, phạm vi hoạt động được thực hiện bởi chính quyền đã bị thu hẹp, “có lẽ là do tài chính eo hẹp”.

Bài báo dẫn lời ông Tần (bút danh), một nhà hoạt động nhân quyền có trụ sở tại Bắc Kinh, nói rằng, năm nay đánh dấu 35 năm ngày 4 tháng 6, nhưng tình hình kinh tế của Trung Quốc đã trở nên tồi tệ và nguồn tài trợ của chính quyền để duy trì sự ổn định chắc chắn bị cắt giảm. Các nhà hoạt động nhân quyền ở các khu vực khác sẽ không được “đi du lịch” với số lượng lớn như trước.

Suy thoái kinh tế của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến cách chính quyền duy trì sự ổn định đối với những cá nhân nhạy cảm trong thời kỳ nhạy cảm, mà còn gây ra những lỗ hổng trong hệ thống giám sát do lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy.

Hệ thống theo hình thức của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Mao Trạch Đông, nhằm huy động người dân tham gia đấu tố, tố cáo nhau để loại bỏ mọi thách thức đối với đảng và duy trì tính hợp pháp của đảng.

Tờ New York Times dẫn lời giáo sư chính  trị Bùi Mẫn Hân (裴敏欣) tại Đại học Claremont McKenna ở Hoa Kỳ, nói rằng toàn bộ hệ thống giám sát của ĐCSTQ đã được thiết lập sau khi đại dịch Covid – 19 bùng phát vào năm 2019. Lệnh phong tỏa 3 năm đã mang lại cho họ rất nhiều cảm hứng.

Trong ba năm qua, ĐCSTQ đã sử dụng “quản lý lưới điện” để chia thành phố thành nhiều lưới điện. Mỗi lưới điện có hàng trăm hộ gia đình và có đội ngũ nhân viên tận tâm chịu trách nhiệm. 

Sau đó, hệ thống ống kính nhận dạng khuôn mặt đã được thêm vào để theo dõi mọi người.

Theo nghiên cứu của giáo sư Bùi, ngoài cảnh sát và nhân viên an ninh, đội ngũ nhân viên giám sát khổng lồ của ĐCSTQ còn bao gồm tới 15 triệu người dân bình thường được tuyển dụng làm người cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương.

Báo cáo chỉ ra rằng cách tiếp cận sử dụng giám sát nhân lực chuyên sâu của Bắc Kinh phụ thuộc vào sự nhiệt tình của những người thực hiện nó. 

Tuy nhiên, khi nền kinh tế suy thoái buộc chính quyền địa phương phải thắt chặt ngân sách, việc dựa vào đội ngũ nhân viên giám sát khổng lồ cần trả lương cũng có thể là điểm yếu chính của hệ thống giám sát này. 

Theo nguồn tin, một số công nhân đường phố và cảnh sát đã phàn nàn trên mạng xã hội về khối lượng công việc nặng nề.

Ngoài ra, việc giám sát cũng khiến một số người không hài lòng. Tại ngoại ô Bắc Kinh, nơi được coi là hình mẫu của mô hình giám sát đấu tố này, một người bán gà rán cho biết cô chưa kiếm đủ tiền để trả tiền thuê nhà trong ba tháng. Một phần lý do là vì cảnh sát tuần tra liên tục đã cấm cô đậu xe đẩy trên vỉa hè.

Cô cho rằng khi nền kinh tế tổng thể yếu kém, an sinh xã hội sẽ hỗn loạn, ai cũng phải ăn. “Nếu không làm gì nhanh chóng thì an ninh công cộng sẽ hỗn loạn”.

Văn Chiêu (文昭), một học giả người Hoa ở Canada và là một nhà truyền thông nổi tiếng, từng nói trong chương trình của mình rằng, khi ĐCSTQ gặp khó khăn về tài chính và không có khả năng chi trả cho việc duy trì sự ổn định, điều đó sẽ làm dấy lên sự bất mãn của những người duy trì sự ổn định. 

Và khi những người duy trì sự ổn định trở thành mục tiêu của việc duy trì sự ổn định, đó là lúc chế độ độc tài toàn trị ĐCSTQ sụp đổ.

Trước cuộc tưởng niệm Sự kiện Lục Tứ năm 1989, hay còn gọi là vụ Thảm sát Thiên An Môn, tại sao lại khiến chính quyền Trung Quốc căng thẳng và tăng cường giám sát?

Tối 3/6 – sáng 4/6/1989, nhà cầm quyền Trung Quốc Đặng Tiểu Bình khi đó đã huy động hơn 200.000 binh sĩ giới nghiêm dùng súng và xe tăng đàn áp đẫm máu các sinh viên và người dân Bắc Kinh tay không tấc sắt, họ đã nổ súng và lao thẳng xe tăng vào đám đông thường dân. Sự kiện này được nhiều người gọi là “Vụ thảm sát Thiên An Môn”.

Trước đây từng có cơ quan truyền thông Hồng Kông tiếp cận được “Hồ sơ Thiên An Môn” trong “Phòng Hồ sơ lưu trữ Tổng thống Bush” của Mỹ, theo đó chỉ ra, căn cứ vào “Tài liệu nội bộ Trung Quốc” mà phía Mỹ nhận được từ người liên lạc trong nội bộ Trung Quốc, số người thiệt mạng trong vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 là hơn 10.000 người, tổng số người bị thương và thiệt mạng là hơn 40.000 người.