Theo báo L’Express của Pháp, gần 10 triệu công dân Trung Á đi lao động tại Nga đã biến thành mục tiêu của các nhà tuyển quân để bổ sung cho các đơn vị của Nga.

Tháng 9 năm ngoái, có những đoàn xe kéo dài hàng mấy chục cây số ở biên giới giữa Nga và Kazakhstan. Hàng nghìn người Nga chạy sang Trung Á để tránh bị động viên, và ngược lại, công dân các nước này sang Nga để kiếm việc làm.

Quý I năm nay, số lao động nhập cư vào Nga từ Uzbekistan, Tadjikistan, Kirghizstan và Kazakhstan là gần 2 triệu người. Từ 20 năm qua, những người Trung Á bán sức lao động giá rẻ đã đóng góp 8-10% GDP của Nga, đa số làm trong ngành xây dựng hoặc dịch vụ.

Theo nhà nghiên cứu Yan Matusevitch của City University, chỉ riêng năm 2022, thành phố Matxcơva đã thu được khoảng 30 tỷ rúp tiền thuế. Ở chiều ngược lại, kiều hối từ Nga chiếm 30% GDP của Tadjikistan và Kirghizstan trong năm ngoái.

Nhưng từ sau lệnh động viên của Nga, không ít người lao động Trung Á đã bỏ sang nước khác làm việc. Rất nhiều trong số họ đã trở thành nguồn cung cấp bia đỡ đạn lý tưởng cho Nga. Không thể biết được con số cụ thể, nhưng theo BBC, đến ngày 14/6 đã có 93 công dân Trung Á chết trên chiến trường Ukraina.

Bà Valentina Tchoupik, một luật sư chuyên về di dân hàng ngày nhận được 1.400 lời kêu gọi giúp đỡ của những người sắp phải vào lính, và đã hỗ trợ được 2.000 người từ đầu cuộc chiến. Bà cho biết, tại các trung tâm nhập cư, họ được đưa cho cả chồng giấy tờ để ký mà không được đọc trước, trong đó có hợp đồng tình nguyện nhập ngũ, rồi bị đưa đến đơn vị.

Nga cần các công nhân để xây dựng các thành phố sáp nhập từ Ukraina bị tàn phá. Họ được hứa trả công khoảng 70-80 nghìn rúp (tức quanh 800 đô la) một tháng. Một khi đến nơi, họ chỉ nhận được 1/3 tiền lương đã hứa, và khi kết thúc thời hạn họ bị cấm quay trở về đất Nga.

Các lao động này kẹt lại Ukraina với số tiền không thể xài được vì chuyển vào thẻ tín dụng Mir, chỉ có giá trị tại Nga. Các đại sứ quán liên quan không dám làm mất lòng Matxcơva, và sự sa lầy của Nga tại Ukraina khiến tình trạng của họ khó lòng được cải thiện.