Vì để thúc đẩy sinh đẻ, chính quyền TQ đã đưa ra nhiều kế hoạch kỳ quái. Sau sự xuất hiện của “cảnh sát kinh nguyệt“, mới đây, một khu dân cư ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã đưa ra lời nhắc nhở về việc phát miễn phí “axit folic” (một loại vitamin B và là chất bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai) cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, bao gồm cả những bé gái 15 tuổi. Chủ đề này từng lọt top tìm kiếm nóng trên Weibo, gây nên làn sóng phẫn nộ từ cư dân mạng.

Theo video của “Tin tức thiên lý nhãn Sohu“, vào ngày 25 tháng 6, khu dân cư Dương Bình (Yangping) ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã đưa ra lời nhắc nhở tới người dân rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 đến 49 tuổi có thể nhận axit folic miễn phí. Đồng thời, thông báo cho cán bộ khu dân cư biết để thực hiện việc theo dõi và đăng ký việc nhận thuốc.

Cán bộ của khu dân cư có liên quan đã tuyên bố vào ngày 26/6 rằng lời nhắc nhở là do họ gửi, họ chỉ muốn nói với mọi người rằng nhóm tuổi này có thể nhận axit folic miễn phí, đó chỉ là một nhóm tuổi, chứ không phải nhắm vào nhóm 15 tuổi, nhưng tài liệu này có lẽ là do cấp trên ban hành. Còn nhân viên công tác tại khu phố thì nói: “Tài liệu này có lẽ là giả, chúng tôi chưa nghe nói về tài liệu này và chúng tôi không biết rõ về nó”.

Về vấn đề này, nhiều cư dân mạng Weibo tức giận nói: “Khu dân cư và Liên đoàn Phụ nữ đều không làm được gì khác. Họ dùng mọi thủ đoạn để thúc đẩy sinh đẻ đến mức ngay cả trẻ 15 tuổi cũng không buông tha!” “Không phải là nhận băng vệ sinh mà là axit folic, thứ này hay ho đấy”. “Vì để đạt tỷ lệ sinh đẻ, trẻ vị thành niên đã được chuẩn bị để mang thai rồi!” “Bạn nghĩ gì khi con của mình mang thai ở tuổi 15?

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi: “15 tuổi có thể trở thành phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sao? Họ vẫn còn chưa trưởng thành nữa!” “Khu dân cư đã thống kê phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 15-45 tuổi. Lúc này, luật bảo vệ trẻ vị thành niên không được nhắc đến, không phải độ tuổi mang thai của phụ nữ đã được hạ thấp xuống rồi đó chứ?” “Một phụ nữ 49 tuổi mang thai? Một học sinh trung học cơ sở 15 tuổi cũng mang thai?” “Để khuyến khích sinh nhiều con và nuôi dưỡng những người kế tiếp mua nhà, (chính quyền) đã làm liều rồi”.

Tỉnh Tứ Xuyên đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy sinh đẻ, trong “Các biện pháp quản lý dịch vụ đăng ký sinh đẻ tỉnh Tứ Xuyên” do trang web chính thức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Tứ Xuyên ban hành vào đầu năm nay đã bãi bỏ các hạn chế về số lần kết hôn và số lần sinh nở. Biện pháp này có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2 năm nay và có hiệu lực trong 5 năm.

Chính quyền TQ đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để thúc đẩy sinh đẻ và kiểm soát việc sinh đẻ của phụ nữ. Nhiều nơi ở Trung Quốc đã bắt chước hệ thống “cảnh sát kinh nguyệt” dưới thời cầm quyền của cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Romania – Nicolae Ceausescu, đồng thời kiểm tra và thẩm vấn nghiêm ngặt phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về thời gian hành kinh và tình trạng mang thai của họ.