Theo hãng tin Yonhap News hôm 20/6, Hàn Quốc sẽ xem xét việc cung cấp vũ khí cho Ukraina sau khi Triều Tiên và Nga ký hiệp ước phòng thủ chung trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Trong một tuyên bố chính thức, Seoul cũng lên án thỏa thuận được ký kết giữa Tổng thống Nga Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho rằng nó vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Văn phòng tổng thống cho biết trong một tuyên bố: “Chính phủ nhấn mạnh rõ ràng rằng bất kỳ sự hợp tác nào trực tiếp hoặc gián tiếp giúp Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và phải chịu sự giám sát cũng như trừng phạt của cộng đồng quốc tế”.

Tuyên bố cũng nói rằng, hành vi vi phạm như vậy sẽ làm xấu đi mối quan hệ giữa Seoul và Matxcova.

Triều Tiên và Nga đã khôi phục thỏa thuận thời Chiến tranh Lạnh khi ông Putin và ông Kim Jong-un gặp nhau ở Bình Nhưỡng trong tuần này, và đồng ý cung cấp viện trợ quân sự nếu bị tấn công.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia không cung cấp vũ khí trực tiếp cho Ukraina do những hạn chế của pháp luật.Tuy nhiên, vào năm 2023, Seoul cho phép mở rộng viện trợ cho Kyiv nếu Ukraina phải hứng chịu một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào dân thường.