Vào ngày 12 tháng 7, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra một thông báo cho biết, ông Đổng Vân Hổ (Dong Yunhu), Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Thành phố Thượng Hải đang bị điều tra.

Vào ngày 10 tháng 7, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Nhà nước Trung Quốc thông báo rằng, 4 quan chức đã bị điều tra, trong đó có hai người thuộc ngành năng lượng.

Ngoài ra, hơn 10 quan chức đã bị điều tra và xử lý trong vòng một tuần từ ngày 3 tháng 7 đến ngày 9 tháng 7.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung vào ngày 13/7, ông Lý Yên Minh (Li Yanming), chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc đang sống tại Hoa Kỳ đã bình luận về sự kiện trên. Theo ông, có hai điều cần lưu ý.

Thứ nhất, thời điểm mà hàng loạt quan chức bị điều tra rất nhạy cảm. Vào thời điểm cuối tháng 7 và đầu tháng 8, các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ đang đi nghỉ ở Bắc Đới Hà, tức là trước thềm cuộc họp bí mật ở Bắc Đới Hà. Tại cuộc họp này, các quan chức sẽ thảo luận về các vấn đề chính trị lớn. Cuộc họp Bắc Đới Hà là dịp các thành viên cấp cao của ĐCSTQ gặp gỡ và hợp lực, đồng thời cũng là cơ hội để các phe phái đấu với nhau.

Thứ hai, các quan chức bị thanh trừng chủ yếu thuộc về phe phái đối lập với ông Tập Cận Bình, gồm người của phe Tăng Khánh Hồng và phe Giang Trạch Dân

Ông Lý Yên Minh nhận định rằng, sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tái đắc cử, quân đội phe Tập nắm toàn quyền, đồng thời tài chính, doanh nghiệp nhà nước và các lĩnh vực khác được thanh lọc mạnh mẽ, lĩnh vực chính trị và kinh tế hàng đầu của ĐCSTQ đã được cải tổ lại. 

Mặt khác, chính quyền ĐCSTQ hiện đang gặp rắc rối cả bên trong lẫn bên ngoài. Khó khăn ngoại giao, khủng hoảng kinh tế và tình trạng thất nghiệp ngày càng nghiêm trọng. Ông Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch thanh trừng quy mô lớn vào trước cuộc họp Bắc Đới Hà, điều này rõ ràng đã ngăn cản phe Tăng Khánh Hồng và các cựu chiến binh phe Giang Trạch Dân và các đối thủ chính trị. Theo ông Lý Yên Minh, khi ĐCSTQ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng ngày càng lớn, thì các nhà lãnh đạo cao nhất của Bắc Kinh không ngừng chia rẽ.