Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik cho biết, Triều Tiên đã gửi ít nhất 10.000 container đường biển tới Nga, trong đó có thể chứa tới 4,8 triệu quả đạn pháo.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 14/6, Bộ trưởng Hàn Quốc cho hay: “Tổng thống Nga Putin dự kiến ​​sẽ tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với Triều Tiên trong lĩnh vực an ninh, đặc biệt là trong lĩnh vực vật tư quân sự, như đạn pháo, cần thiết để tận dụng cơ hội chiến thắng”. 

Ông cũng đưa tin Triều Tiên đã gửi hàng chục hỏa tiễn đạn đạo tới giúp Nga tấn công Ukraina.

Và để đổi lấy đạn dược, Matxcova đã gửi cho Bình Nhưỡng công nghệ giúp nước này khai triển một mạng lưới vệ tinh do thám cũng như các loại vũ khí thông thường như xe tăng và máy bay.

Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Putin sẽ thăm Triều Tiên vào tuần tới. Chuyến đi này sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông kể từ tháng 7 năm 2000, và sẽ làm dấy lên lo ngại của Mỹ và đồng minh về việc Bình Nhưỡng cung cấp vũ khí cho Điện Kremlin trong cuộc tấn công vào Ukraina, để đổi lấy viện trợ cho chế độ gia đình trị Kim Jong-un.

Nguồn tin viết rằng hiện nay, khi Kyiv nhận được vũ khí trị giá hàng tỷ USD từ các đối tác Mỹ và châu Âu, cơ hội để Nga vượt qua đang thu hẹp lại, dù nước này vẫn tiếp tục tấn công các thành phố của Ukraina nói chung và các cơ sở hạ tầng năng lượng nói riêng bằng hỏa tiễn và các thiết bị quân sự.

Hãng tin Bloomberg cũng chỉ ra rằng số đạn dược Triều Tiên gửi cho Nga sau cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim ở Nga hồi tháng 9 có lẽ vượt xa số đạn mà Mỹ và Liên minh châu Âu gửi tới Kyiv. 

Điều này cho phép quân Nga bao vây Ukraina, trong khi quân đội Ukraina buộc phải phân bổ đạn dược do nguồn cung bị cắt giảm khi viện trợ bị chặn tại Quốc hội Mỹ.

Nguồn tin cho hay: “Mặc dù Nga và Triều Tiên phủ nhận việc chuyển giao vũ khí, nhưng hình ảnh vệ tinh thương mại và thông tin tình báo do chính phủ Mỹ cung cấp cho thấy, các tàu chở hàng của Nga thường xuyên đi đến cảng của Triều Tiên. Hầu hết trong số đó đều hướng tới sông Danube, một căn cứ tàu ngầm cũ của Liên Xô. Tòa Bạch Ốc đã cung cấp những hình ảnh cho thấy vũ khí được vận chuyển dọc theo tuyến đường, và vận chuyển bằng đường sắt cách xa hàng nghìn km đến một nhà kho ở thành phố Tikhoretsk của Nga để sử dụng ở chiến trường Ukraina. 

Hàn Quốc hồi tháng 3 cho biết Triều Tiên đã gửi khoảng 7.000 container đạn dược và các thiết bị quân sự khác tới Nga kể từ năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik cho biết các nhà máy sản xuất vũ khí của Triều Tiên đang hoạt động hết công suất để cung cấp vũ khí cho Nga.

Phía Mỹ có thông tin được xác nhận bằng hình ảnh vệ tinh rằng Triều Tiên đã giao hơn một nghìn container đạn dược cho Nga.