Các nhóm hacker của Triều Tiên đã đột nhập vào ít nhất hai nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip của Hàn Quốc, giữa bối cảnh Bình Nhưỡng đang nỗ lực trốn tránh các lệnh trừng phạt và sản xuất chất bán dẫn của riêng mình cho các chương trình vũ khí.

Thông tin này được cơ quan tình báo Hàn Quốc chính thức công bố vào hôm qua ngày 4 tháng 3, sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đưa ra cảnh báo rằng: Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích, chẳng hạn như tấn công mạng hoặc phát tán tin tức giả, nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội Hàn Quốc, vào tháng Tư sắp tới.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết các công ty Hàn Quốc đã trở thành mục tiêu chính của tin tặc Triều Tiên kể từ cuối năm 2023 và họ kêu gọi bảo mật chặt chẽ hơn.

NIS cho biết Triều Tiên đã xâm nhập vào máy chủ của hai công ty Hàn Quốc trên từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 2 năm nay và đánh cắp bản vẽ thiết kế sản phẩm và hình ảnh các cơ sở.

NIS tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị sản xuất chất bán dẫn của riêng mình, trước những khó khăn trong việc mua sắm do các lệnh trừng phạt”.

Một yếu tố khác góp phần thúc đẩy những nỗ lực của Triều Tiên có thể là nhu cầu cao hơn từ các chương trình vệ tinh, tên lửa và vũ khí khác của nước này.

Tuy nhiên chính quyền Bình Nhưỡng luôn phủ nhận liên quan đến tội phạm mạng, mặc dù họ bị cáo buộc đã thực hiện các cuộc tấn công mạng trị giá hàng triệu USD.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, các tin tặc Triều Tiên đã sử dụng một kỹ thuật mới, giúp giảm thiểu mã độc hại và sử dụng các công cụ hiện có được cài đặt sẵn trong máy chủ để khiến phần mềm bảo mật khó phát hiện.