Chính phủ Hà Lan hôm thứ Sáu (30/6) công bố những hạn chế mới đối với việc xuất khẩu một số thiết bị bán dẫn, thúc đẩy nỗ lực do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm hạn chế nguồn cung linh kiện công nghệ cao cho Trung Quốc, động thái này đã vấp phải phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

“Chúng tôi thực hiện bước này vì lợi ích an ninh quốc gia của mình”, Bộ trưởng Thương mại Hà Lan Liesje Schreinemacher nói, đồng thời cho biết thêm rằng những thiết bị như vậy có thể có những ứng dụng quân sự.

Bà Schreinemacher nói chỉ có một số lượng “rất hạn chế” các công ty và mẫu sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng, và không nêu tên Trung Quốc. Nhưng Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan mô tả động thái này là hành vi sai trái, “lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu”, vi phạm các quy tắc thương mại. 

ASML, một công ty Hà Lan là nhà cung cấp thiết bị chính cho các nhà sản xuất chip máy tính, nói họ không nghĩ là các quy định mới sẽ có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của mình, và họ sẽ không thay đổi hướng dẫn tài chính của mình.

Các quy định yêu cầu những công ty sản xuất thiết bị sản xuất chip tiên tiến phải xin giấy phép trước khi họ có thể xuất khẩu thiết bị đó, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9.

Một tài liệu kỹ thuật chỉ định thiết bị nào cần yêu cầu giấy phép được đưa ra kèm theo thông báo.

Danh sách này là kết quả của một thỏa thuận cấp cao giữa Mỹ và hai đồng minh có ngành công nghiệp thiết bị chip mạnh là Hà Lan và Nhật Bản, nhằm thắt chặt các hạn chế khi Washington tìm cách cản trở khả năng tự sản xuất chip của Bắc Kinh.

Trước đó vào tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với việc vận chuyển các công cụ sản xuất chip của Mỹ sang Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia, đồng thời vận động các quốc gia khác hãy làm tương tự.

Trung Quốc đã chỉ trích động thái này, một phần của căng thẳng gia tăng giữa hai nước về mọi lĩnh vực, từ thiết bị 5G và khinh khí cầu bị cáo buộc gián điệp cho đến vấn đề về Đài Loan.