Ai cũng biết, sau khi Ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã phát động một chiến dịch thanh trừng dưới danh nghĩa chống tham nhũng. Các mục tiêu tấn công trước đây của ông Tập là nhằm vào quân đội, chính trị và các quan chức Tư pháp

Các chuyên gia phân tích và nhà quan sát thời sự cho biết, rất có thể ông Tập sẽ khởi xướng một làn sóng thanh trừng tiếp theo, và câu hỏi đặt ra là mục tiêu tiếp theo bị thanh trừng sẽ là ai?

Bài phân tích từ “Financial Times” của Anh cho rằng, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình trước tiên đã nhắm vào quân đội, lần thứ hai là nhắm vào hệ thống chính trị và luật pháp, lần thứ ba là nhắm vào tài chính, lần thứ tư nhắm vào hệ thống kiểm tra kỷ luật, và Chiến dịch chống tham nhũng lần thứ năm thực hiện trong năm nay là đang nhắm vào lĩnh vực y tế.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ Chinanews -một cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc, từ ngày 1/1 đến ngày 17/8 năm nay, ít nhất 184 giám đốc và thư ký bệnh viện đã bị điều tra trên cả nước, số lượng này tăng gấp hơn hai lần con số cùng kỳ năm 2022.

Việc “tăng tốc đột ngột” các nỗ lực chống tham nhũng trong lĩnh vực chăm sóc y tế là gây ra mối lo ngại thực sự, giữa bối cảnh dịch bệnh đang tạm lắng, nhưng nền kinh tế Trung Quốc rơi vào suy thoái nghiêm trọng và tài chính địa phương không thể trang trải các nhu cầu an sinh.

Nhiều phân tích khác nhau cho rằng, chống vấn nạn tham nhũng trong y tế của ĐCSTQ tập trung ở nhóm cán bộ có đặc quyền trong đội ngũ cán bộ y tế cấp cao. Và nhóm đối tượng này vẫn chưa bị động tới.

Theo ý kiến các chuyên gia, việc chống tham nhũng trong lĩnh vực chăm sóc y tế không thể giải quyết được vấn đề khó khăn căn cơ mà chỉ có ý nghĩa che giấu nguyên nhân tham nhũng thực sự đến từ tính tất yếu của bộ máy ĐCSTQ.

Theo đề xuất của các chuyên gia, nếu Trung Quốc có chiến dịch phòng chống tham nhũng lần tiếp theo, thì họ không nên bỏ qua Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia.