Cuộc chiến Israel-Hamas kích hoạt các tổ chức khủng bố đang ngủ yên, nhưng điều đáng sợ hơn là gì?.

Trong chính trị quốc tế, các vấn đề quan trọng thường xuất hiện và thay phiên nhau, một vấn đề nổi lên và áp đảo một vấn đề khác, nhưng vấn đề bị áp đảo có thể lại xuất hiện sau một thời gian. Các vấn đề này tác động lẫn nhau, cạnh tranh để thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, nhưng cũng thường gây hạn chế lẫn nhau, làm cho hợp tác quốc tế trở nên khó khăn.

Đây chính là tình trạng mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay. Trong khi thế giới đang chú ý đến cuộc chiến giữa Nga – Ukraina và Israel-Hamas thì các vụ tấn công khủng bố ở Matxcoav và Nam Á như tiếng sấm mùa xuân khiến người ta bừng tỉnh: Hóa ra bóng đen của các cuộc tấn công khủng bố vẫn còn đó! Chiến tranh Israel-Hamas đã kích hoạt các tổ chức khủng bố đang hoạt động chống lại cái mà họ gọi là Cuộc thập tự chinh mới. Tuy nhiên, sự chia cắt Đông-Tây do chiến tranh Nga-Ukraina gây ra đã trở thành trở ngại cho hợp tác chống khủng bố quốc tế vào thời điểm quan trọng. Mạng tin tức Trung Thời (中时新闻网) bằng tiếng Hoa đã có bài nhận định về vấn đề này.

Ngày 26/3, 5 kỹ sư Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố ở Pakistan, không có tổ chức khủng bố nào đứng ra thừa nhận phải chịu trách nhiệm. Trước ngày hôm đó, khi nói về quan hệ Trung Quốc-Pakistan, tất cả những gì đa số mọi người có thể nghĩ đến là tin tức về Lữ đoàn Vệ binh Danh dự của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham gia lễ duyệt binh ở Pakistan vào ngày 23/3. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia duyệt binh ở Pakistan, điều này cho thấy quan hệ Trung Quốc-Pakistan đã đạt đến một tầm cao mới.

Khi Ấn Độ khai triển thêm 10.000 quân ở biên giới Trung-Ấn, Trung Quốc đã đáp trả bằng cách tăng cường quan hệ quân sự Trung Quốc-Pakistan, đặt quân cờ chủ chốt lên bàn cờ địa chính trị. Tuy nhiên, chỉ ba ngày sau đó, vụ việc đáng tiếc khiến kỹ sư Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra, lúc đó người ta mới nhận ra rằng vấn đề thực sự nghiêm trọng không phải là Ấn Độ ở phía đông Pakistan mà là những kẻ khủng bố ở phía tây. Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan đi qua đây.

Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan là dự án hàng đầu trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, chạy từ Kashgar ở Tân Cương dọc theo phía Tây Pakistan đến cảng Karachi và Gwadar, với vốn đầu tư lên tới 62 tỷ USD. Khi liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bao vây Trung Quốc từ trên biển, Trung Quốc đã phản ứng cởi mở hơn và bùng phát Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường ngày càng sa lầy, ngày càng không thể tránh khỏi những xung đột chính trị cục bộ mà Bắc Kinh luôn muốn tránh.

Các kỹ sư Trung Quốc đã bị tấn công tại cùng một địa điểm vào năm 2021. Khi đó, Pakistan tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ sự an toàn của các kỹ sư Trung Quốc, nhưng bây giờ có vẻ như họ không thể làm được điều đó. Bắc Kinh đã yêu cầu sử dụng các công ty an ninh tư nhân của Trung Quốc để bảo đảm an ninh cho người của mình, nhưng Pakistan đã không dễ dàng đồng ý vì vấn đề chủ quyền. Nếu Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường trở thành chướng ngại vật, bố cục địa kinh tế của Trung Quốc sẽ khó mở rộng.

Các nhóm khủng bố ở phía tây Pakistan chủ yếu bao gồm Taliban Pakistan, Quân đội Giải phóng Balochistan, Al-Qaeda và ISIS-K, cùng với một số chiến binh Hồi giáo tự do làm việc vì tiền. Al-Qaeda hoạt động chủ yếu ở Nam Á, trong khi căn cứ của ISIS-K nằm ở Afghanistan. Taliban Afghanistan đang cố gắng đẩy ISIS-K ra khỏi vùng này, còn ISIS-K đã tiến vào Tajikistan và tuyển mộ người Tajik. Do đó, vụ tấn công kinh hoàng tại ngoại ô Matxcova lần này có nhiều người Tajik tham gia.

Tần suất các cuộc tấn công của Taliban Pakistan ở Pakistan gần đây đã tăng lên rất nhiều. Pakistan cáo buộc Taliban ở Afghanistan chứa chấp Taliban Pakistan. Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Vào ngày 18 tháng 3, Pakistan cũng tiến hành một cuộc không kích ở Afghanistan. Quân đội Giải phóng Balochistan di chuyển ra vào biên giới giữa Pakistan và Iran, và Pakistan đã nhiều lần đổ lỗi cho Iran vì đã không làm đủ để hỗ trợ chống khủng bố. Vấn đề chống khủng bố đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa Pakistan, Iran và Afghanistan, xung đột lẻ tẻ có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Các chuyên gia chống khủng bố phương Tây cho rằng nhiều tổ chức khủng bố vẫn đang bám trụ ở Afghanistan. Cuộc chiến chống khủng bố đã diễn ra được 20 năm nhưng cuối cùng vấn đề vẫn là Afghanistan, điều này chắc chắn khá mỉa mai. Trước nguy cơ tấn công khủng bố mới, Thế vận hội Paris có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo. Liệu phương Tây, Nga và Trung Quốc có thể hợp tác chống khủng bố trong khi đang gây chiến giữa Nga và Ukraina? Mạng tin tức Trung Thời nhận định rằng sẽ khó khăn khi họ vẫn tiếp tục không thể tin tưởng lẫn nhau.