Mới đây, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns cho biết, thái độ hung hăng của ĐCSTQ đã khiến nhiều quốc gia tránh xa Trung Quốc và tăng cường quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, việc ĐCSTQ bắt nạt các nước láng giềng đang khiến Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu các công nghệ tiên tiến sang Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, ông Burns đã có bài phát biểu về quan hệ Mỹ-Trung tại Hiệp hội Châu Á. 

Ông cho rằng, lý do Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu các công nghệ tiên tiến sang Trung Quốc là vì những công nghệ này sẽ bị ĐCSTQ quân sự hóa. 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã trích dẫn việc Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và các tranh chấp lãnh thổ của nước này với Nhật Bản, Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Malaysia và Brunei.

Ông cho biết, các chính sách đối ngoại ngày càng gia tăng của ĐCSTQ đã khiến Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á tức giận. 

Điều này đã cho phép nhiều quốc gia tăng cường quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ. Nhật Bản đã quyết định tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng, và Vương quốc Anh cùng một số nước châu Âu sẵn sàng đóng vai trò tích cực hơn ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Burns cũng thảo luận về việc chính quyền Trung Quốc “bán phá giá” ồ ạt các tấm pin mặt trời, pin lithium, ô tô và các sản phẩm khác ra thị trường nước ngoài.

Các nhà phê bình tin rằng, Bắc Kinh bán hàng hóa với giá thấp hơn giá thị trường để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc tin rằng, các chính sách của ĐCSTQ là có hại, bao gồm cả việc các công ty Trung Quốc viện trợ Nga sản xuất vũ khí cho cuộc xâm lược Ukraina.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken đề cập rằng, 70% máy công cụ nhập khẩu của Nga và 90% thiết bị vi điện tử nhập khẩu của nước này đến từ Trung Quốc, điều này đã cho phép Nga đẩy nhanh sản xuất vũ khí phục vụ cuộc xâm lược Ukraina và đe dọa nghiêm trọng đến an ninh châu Âu.

Ông Burns nói rằng: “Chúng ta không thể thay đổi hành vi của ĐCSTQ, nhưng chúng ta có thể thay đổi môi trường. Tạo ra một môi trường khác trên khắp Trung Quốc”.

Liên quan đến sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ, một phóng viên của báo Sound of Hope đã phỏng vấn nhà bình luận thời sự Lam Thuật  (Lam Shu) vào ngày 8/6.

Nhà bình luận nói: “Mỹ không có cách nào để thay đổi tình hình hiện tại trong quan hệ Mỹ-Trung. Mỹ đã nuôi hổ và để ĐCSTQ ngày càng lớn mạnh, trở thành mối đe dọa cho thế giới. 

Mối quan hệ hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc thực ra không có sự thay đổi. ĐCSTQ vẫn đang ủng hộ Nga. Vẫn còn phải xem liệu có bất kỳ thay đổi thực sự lớn nào trong vấn đề của ĐCSTQ với Nga và cuộc chiến ở Ukraina hay không”.