Theo nhà hải dương học Stu Cvrk, cựu thuyền trưởng trong Hải quân Hoa Kỳ, không có gì ngạc nhiên khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại hậu thuẫn và tiếp tay cho nhóm khủng bố Hamas. Sau vụ tấn công khủng bố nhắm vào thường dân vô tội ở Israel vào ngày 7/10/2023, Bắc Kinh đã thể hiện sự ủng hộ rõ ràng cho Hamas thông qua nhiều hình thức.

Cung cấp vũ khí cho Hamas

Trở lại vào tháng 1, theo trang báo Newsweek, “Lực lượng phòng vệ Israel cho biết họ đã tìm thấy kho vũ khí sản xuất tại Trung Quốc [ở Gaza], bao gồm các thiết bị như hộp đạn và ống ngắm súng trường dành cho súng trường tấn công M16, súng phóng lựu tự động và thiết bị liên lạc”.

Bất kể những vũ khí đó có được Trung Quốc cung cấp trực tiếp cho Hamas hay không, nhưng cho đến nay, các nhà ngoại giao hoặc phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc không lên án Hamas sử dụng vũ khí Trung Quốc.

Bắc Kinh là bóng ngoại giao cho Hamas

Bắc Kinh đã sớm đưa ra lời kêu gọi ngừng bắn ở Gaza, điều này sẽ khiến Hamas giành được lợi ích mà không phải trả giá đắt cho các hành động khủng bố của mình.

Trang Breitbart lưu ý rằng chỉ 10 ngày sau cuộc tấn công khủng bố của Hamas, Thời báo Hoàn Cầu của ĐCSTQ đã bắt đầu “[tuyên truyền] đường lối cho thấy đạo đức giả tạo, chính phủ Trung Quốc giả vờ ‘trung lập’ và lên án mọi bạo lực nhưng thực ra lại ủng hộ… Hamas và tìm kiếm để bảo vệ họ khỏi bất kỳ phản ứng quân sự nào của Israel”.

Đây là cơ sở cho việc Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi ngừng bắn. Việc Trung Quốc ủng hộ Hamas vẫn tiếp tục, như tờ South China Morning Post đưa tin vào ngày 2 tháng 11, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị “[thúc giục] Israel ngừng ‘trừng phạt tập thể’ đối với người dân ở Gaza”.

Theo thông tin từ Nhân dân Nhật báo của Bắc Kinh, vào ngày 20 tháng 12, ông Trương Quân (Zhang Jun), khi đó là đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, tiếp tục tuyên bố rằng “chúng tôi kêu gọi Israel ngay lập tức đảo ngược hành động và ngừng các cuộc tấn công quân sự bừa bãi và trừng phạt tập thể chống lại người dân Gaza”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng đã ủng hộ đường lối của Hamas bằng cách kêu gọi các nỗ lực toàn cầu hướng tới giải pháp hai nhà nước mà không một lần đề cập đến Hamas và vụ tấn công khủng bố ngày 7/10, ủng hộ các nghị quyết ngừng bắn khác nhau của Liên hợp quốc và tạo điều kiện cho cuộc gặp giữa các đại diện của Hamas và Fatah ở Bắc Kinh vào ngày 30 tháng 4. ĐCSTQ rõ ràng hoàn toàn chấp nhận hợp tác với Hamas nếu điều đó giúp Bắc Kinh thay thế Hoa Kỳ trở thành nhà môi giới quyền lực chủ chốt ở Trung Đông.

ĐCSTQ ủng hộ Iran

Iran là nước ủng hộ chính cho tổ chức khủng bố Hamas cũng như các nhóm khủng bố chống Israel khác như Hezbollah và Thánh chiến Hồi giáo. Trên mặt trận ngoại giao, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã vinh danh Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bằng cuộc gặp mặt trực tiếp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào đầu năm 2023.

NBC News đưa tin rằng ông Tập đã thể hiện sự ủng hộ rõ ràng đối với Iran trong một tuyên bố công khai: “Trung Quốc ủng hộ Iran trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia [và] chống lại chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt”. Cuộc họp đó kết thúc bằng việc ký kết 20 thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trước các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chương trình hạt nhân và ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran.

Theo thông tin của trang Reuters, về mặt kinh tế, Iran gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải của Trung Quốc vào tháng 9 năm 2021, sau đó Trung Quốc trở thành khách hàng dầu thô hàng đầu của Iran vào năm 2023. Tiền từ việc bán dầu được chuyển trực tiếp đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, nơi cung cấp chỉ huy và kiểm soát, tình báo, lập kế hoạch, vũ khí và hỗ trợ hậu cần cho Hamas và các nhóm khủng bố khác.

Mối liên hệ này một lần nữa được xác nhận khi đài Fox News đưa tin về một cuộc không kích của Israel gần Damascus, Syria, vào ngày 1/4, đã giết chết Tướng Iran Mohammad Reza Zahedi, Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ của IRGC tại Syria và Li-băng, người trực tiếp tham gia vào cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas.

Kết luận

Danh sách các hành động ủng hộ Hamas của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục mở rộng. Theo Thời báo Hoàn Cầu vào ngày 26/4, trong cuộc gặp cuối tháng trước tại Bắc Kinh với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Vương Nghị đã kêu gọi Washington “không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Một báo cáo ngày 23 tháng 4 của Daily Caller trích dẫn nhận định của một giáo sư Đại học New York rằng “Trung Quốc đang truyền bá sự ủng hộ Hamas trong khuôn viên trường đại học” thông qua nội dung bị thao túng trên TikTok, ứng dụng mạng xã hội do công ty Trung Quốc ByteDance phát triển. Ví dụ: bài báo đưa tin rằng có 52 video ủng hộ Hamas trên TikTok trong khi chỉ có một video ủng hộ Israel. Điều đó khó có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

ĐCSTQ lên án hành động tự vệ của Israel nhằm đáp trả cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất mà người Do Thái phải hứng chịu kể từ Holocaust. Có lẽ thế giới văn minh nên yêu cầu chuyển lời kêu gọi ngừng bắn ở Gaza của Bắc Kinh để cứu Hamas thành một lệnh ngừng đàn áp nhằm ngăn chặn nạn diệt chủng văn hóa đang diễn ra của ĐCSTQ ở Đông Turkmenistan và Tây Tạng.