Tuần qua những thông tin liên quan đến chiến sự tiếp tục gây sốc cho những người quan tâm: Đầu tiên là nỗi lo sợ về một cuộc chiến mới ở Trung Đông, khi Hezbollah bắn phá trả đũa sau chiến dịch ám sát của Israel; Qua đó hãy cùng nhìn lại một phép lạ chưa từng có trong lịch sử chống khủng bố; Tiếp đó là thông tin bàn giao F-16 cho Ukraina trong tháng này; Và cùng nhìn lại đoạn video từ chức của Thủ tướng trở nên phổ biến trên Internet.

Hezbollah bắn 200 quả rocket vào Israel

Trong khi mọi người đang tập trung vào chiến trường Nga-Ukraina, một chiến trường khác có thể gây ra chiến tranh thế giới là Trung Đông. 

Ngày 4/7, Hezbollah ở Li-Băng đã bắn hơn 200 quả rocket vào Israel. Kể từ tháng 5, 8.700 ha đất ở miền bắc Israel đã bị đốt cháy do các cuộc tấn công bằng tên lửa. Một cuộc chiến tổng lực giữa đồng minh Hezbollah của Hamas và Israel liệu có xảy ra. 

Trong khi Hezbollah phóng tên lửa, họ cũng thả hơn 20 máy bay không người lái tấn công ít nhất 10 căn cứ quân sự của Israel cho biết, từ Bờ Tây đến phía đông Cao nguyên Golan, Israel chỉ trong 90 phút, 17 cảnh báo không kích đã được đưa ra ở nhiều mức độ khác nhau ở miền bắc Israel.

Cuộc tấn công của Hezbollah ở Li-Băng có vẻ bạo lực nhưng ngoài việc gây ra hỏa hoạn, nó không gây thương vong. Các tên lửa bay vào các thành phố và khu dân cư về cơ bản đều bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel bắn hạ. 

Một số người có thể hỏi: Tại sao Hezbollah lại bốc đồng tấn công quy mô lớn vào thời điểm này khi quân đội Israel đã áp sát biên giới? Trên thực tế, nó xảy ra đều có lý do. Bởi ngay ngày đầu tiên, quân đội Israel đã tiến hành chiến dịch ám sát ở miền nam Li-Băng và tiêu diệt Mohammed Nasser, một chỉ huy cấp cao của lực lượng Aziz của Hezbollah. Ông từng tham gia lập kế hoạch và giám sát cuộc tấn công khủng bố của Hamas vào Israel vào tháng 10 năm ngoái. Cho đến nay, đây chỉ huy cấp cao nhất từng thiệt mạng trong cuộc xung đột với Israel. Một đoạn video được đăng tải trên Internet, được cho là ghi lại cảnh chiếc xe mà Nasser đang lái bị phá hủy và sau đó bị đốt cháy.

Đúng như dự đoán, Israel ngay lập tức trả đũa bằng cách ném bom các cứ điểm của Hezbollah ở biên giới phía nam Li-Băng. Đây chính là vòng luẩn quẩn hiện nay ở Trung Đông: tranh giành bao năm, trả thù nối tiếp nhau. Vô số oán hận đan xen vào nhau như một nút thắt không thể tháo gỡ, dù có cắt bỏ, sắp xếp cũng trở nên hỗn loạn.

Lấy giai đoạn chiến tranh Israel-Kazakhstan làm ví dụ, theo thống kê, trong khi quân đội Israel đang chiến đấu quyết liệt với Hamas, không ai để ý rằng thực tế đã có khoảng 7.000 cuộc tấn công lẫn nhau giữa Israel và Hezbollah của Li-Băng. Tỷ lệ số cuộc tấn công giữa quân đội Israel và Hezbollah là 5:1, và tỷ lệ thương vong là 1:27. Sức chiến đấu của cả hai bên như thế nào, thì trong nháy mắt là đã rõ ràng. Tuy nhiên, ngay cả như vậy, lực lượng của Hezbollah, một trong những đảng cầm quyền ở Li-Băng, vẫn mạnh hơn rất nhiều so với vũ khí và trang bị của Hamas. Hezbollah có nhiều loại tên lửa và vũ khí chống tăng cũng như tên lửa phòng không với nhiều loại và các mô hình hoàn chỉnh.

Theo thông tin tình báo từ Mossad của Israel, Iran có khoảng 40.000 quân ở Syria, giáp biên giới với cả Israel và Li-Băng. Một khi cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah được phát động toàn diện, rất có thể sẽ khiến Iran tham chiến. Khó có thể nói liệu điều này có thực sự gây ra một cuộc chiến tranh thế giới hay không. Đây là lý do tại sao hiện nay Mỹ và Pháp đang nỗ lực hòa giải, hy vọng ngăn chặn sự leo thang chiến tranh giữa hai bên.

Thủ tướng Israel đánh giá thỏa thuận ngừng bắn với Hamas

Một diễn biến gần đây ở Israel đã khiến thế giới bên ngoài ngạc nhiên. Tin tức hôm thứ Năm cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang đánh giá khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Hamas và sẽ tổ chức một cuộc họp nội các để thảo luận về vấn đề này. Ông Netanyahu, người trước đây luôn tỏ ra rất cứng rắn, bất ngờ thử lệnh ngừng bắn với Hamas, điều này mang đến cho người dân hy vọng về một lệnh ngừng bắn ở Gaza. Nó cũng khiến mọi tầng lớp trong xã hội lo sợ: Phải chăng hành động của chính phủ Israel đồng nghĩa với việc họ sẽ phát động một cuộc tấn công tổng lực vào Hezbollah ở Li-Băng?

Nói đến đây hãy cùng nhìn lại một câu chuyện có thật đã xảy ra trong lịch sử. Ngày 4 tháng 7 là một ngày đặc biệt đối với người Israel. 48 năm trước, 10 kẻ khủng bố thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine và Lữ đoàn Hồng quân Đức đã cướp một máy bay dân sự của Pháp và hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Entebbe ở Uganda. Hơn một trăm hành khách Do Thái trên tàu đã bị bắt cóc làm con tin. Ngày 4 tháng 7 năm 1976, lực lượng đặc nhiệm Israel sử dụng 4 máy bay vận tải C-130, được yểm trợ bởi 8 máy bay chiến đấu Phantom và với sự hỗ trợ hậu cần và chỉ huy của 2 máy bay vận tải tầm xa Boeing 707, để tiến hành một cuộc tấn công đường dài chưa từng có trong lịch sử của các hoạt động chống khủng bố. Lực lượng đặc nhiệm Israel vốn nổi tiếng với khả năng chống khủng bố và chiến tranh du kích, từng lập nhiều chiến công khiến thế giới bất ngờ về độ táo bạo và dũng mãnh, trong đó, nổi bật nhất là chiến dịch mang tên “Sấm sét”, giải cứu các con tin bị không tặc bắt cóc năm 1976.

Lực lượng đặc biệt của Israel đã bay thẳng từ Israel đến Uganda, Châu Phi, vượt qua hơn 4.000 km để giữ bí mật vào thời điểm đó, toàn bộ đội hình bay ngay lập tức tắt mọi liên lạc vô tuyến và máy bay vẫn duy trì tầm nhìn trực quan khi bay qua Biển Đỏ, để tránh bị các nước Ả Rập theo dõi. Và họ cần phải bay ở độ cao thấp sát biển. Đây là một kế hoạch táo bạo, chưa từng có tiền lệ và đòi hỏi sự phối hợp của các đơn vị tinh nhuệ, quyết đoán.

Cuối cùng, họ bất ngờ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Entebbe ở Uganda. Ở đây có một cảnh tượng hết sức thú vị: Sau khi máy bay vận tải C-130 hạ cánh, ngay khi mở hông phía sau, lực lượng đặc nhiệm Israel đã lao ra trên những chiếc xe ô tô giả làm xe của các quan chức cấp cao Uganda, để gây nhầm lẫn cho những kẻ khủng bố. Họ đã hoàn thành chiến dịch đột kích và giải cứu trong vòng 53 phút. Bảy kẻ khủng bố cướp máy bay đã thiệt mạng trong toàn bộ chiến dịch giải cứu. 

Nhưng thật không may, 3 trong số 103 con tin đã chết, và chỉ 1 người trong số lực lượng đặc biệt của Israel thực hiện cuộc đột kích thiệt mạng. Người chỉ huy tác chiến 30 tuổi đó chính là anh của đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, là chỉ huy tiểu đoàn trinh sát trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Israel, Đại tá Netanyahu.

Đến với một thông tin liên quan đến chiến trường nóng hổi khác…

Ukraina sẽ nhận F-16 trong tháng này

Đối với chiến tranh, nhất là khi hình thành chiến tranh kéo dài thì việc trang bị đầy đủ vũ khí, đạn dược trở thành yếu tố then chốt. Ngày 4/7, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố danh sách đạn dược mới để hỗ trợ quân đội Ukraina, với tổng trị giá khoảng 150 triệu USD.

Lô viện trợ quân sự này của Hoa Kỳ bao gồm tên lửa phòng không; đạn dược cho hệ thống pháo binh và tên lửa có tính cơ động cao. Ở tiền tuyến cần nhất là đạn pháo 155mm và 105mm. Ngoài ra còn có tên lửa chống giáp Javelin, v.v. Ngoài ra, còn có các hệ thống dẫn đường hàng không chiến thuật và thiết bị hỗ trợ máy bay, phụ tùng thay thế, thiết bị phụ trợ bảo trì vốn đang thu hút nhiều sự chú ý của ngoại giới. Các chuyên gia quân sự phân tích đây có thể là hệ thống phụ trợ cho tiêm kích F-16.

Ngoài ra, Mỹ cũng tuyên bố sẽ sử dụng khoảng 2,2 tỷ USD từ Chương trình Hỗ trợ An ninh Ukraina để mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot và các hệ thống khác nhằm tăng cường nhu cầu phòng không của Ukraina.

Tân Thủ tướng Hà Lan vừa nhậm chức và đã có cuộc điện đàm với ông Zelensky. Một mốc thời gian rõ ràng hơn đã được đưa ra cho cam kết của chính quyền tiền nhiệm trong việc hỗ trợ F-16 của Ukraina.

Vào ngày 3 tháng 7, Dick Schoof, Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Hà Lan, cho biết trong cuộc điện đàm rằng:  “Sự hỗ trợ của Hà Lan dành cho Ukraina là rất vững chắc; chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraina về mặt chính trị, quân sự và tài chính để chống lại sự xâm lược của Nga bằng bất cứ giá nào, bất kể nó kéo dài bao lâu”.

Về những gì tân Thủ tướng Schoof nói, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu hiểu được lai lịch của người này. Vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines chở 196 công dân Hà Lan đã bị rơi ở Ukraina gần biên giới Nga. Cuối cùng người ta xác định rằng chiếc máy bay đã bị phe ly khai được Nga hậu thuẫn bắn hạ ở vùng Donbass của Ukraina bằng tên lửa Buk do Nga sản xuất, khiến tất cả hành khách trên máy bay thiệt mạng.

Thủ tướng Schoof lúc đó đang giữ chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Hà Lan, chịu trách nhiệm đặc biệt về việc điều tra vụ bắn rơi máy bay chở khách. Ông Schoof không chỉ bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối với Ukraina mà còn hứa rằng lô 24 máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Ukraina vào tháng 7.

Ông Schoof gần đây cũng nhấn mạnh Hà Lan phải “rất thận trọng” khi thảo luận về “các vấn đề an ninh quốc gia” với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Có thể các bạn đã biết, Hà Lan tuy là một quốc gia nhỏ nhưng lại có một công nghệ then chốt thu hút sự chú ý của cả thế giới: đó là máy quang khắc để sản xuất chip. Công nghệ chế tạo máy in thạch bản hiện chỉ có hai nước trên thế giới là Hà Lan và Nhật Bản làm chủ. Công ty ASML của Hà Lan là nhà sản xuất máy in thạch bản lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp máy in thạch bản cực tím duy nhất. Tấm chip ngày nay nhỏ hơn cả 5 nanomet chỉ có thể được sản xuất bằng máy in thạch bản cực tím.

Video Thủ tướng Hà Lan từ chức lan truyền chóng mặt

Nói về tân Thủ tướng Hà Lan, hãy nói về một đoạn video lan truyền gần đây trên Internet: vào ngày 2 tháng 7, sau khi cựu Thủ tướng Mark Rutte và tân Thủ tướng Dick Schoof của Hà Lan hoàn tất việc bàn giao, ông Rutte quay lưng ra khỏi dinh Thủ tướng và về nhà bằng xe đạp lần cuối cùng từ nơi ở của Thủ tướng. Hành động ra ngoài lấy chìa khóa và mở khóa xe đạp của ông Mark Rutte đã đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đối với một vị lãnh đạo cấp cao như vậy, đó là một cảnh tượng hiếm có ở nhiều quốc gia.