Một tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc cùng 17 thuyền viên đã bị lực lượng tuần tra bờ biển Đài Loan bắt giữ hôm 29/9.

Cảnh sát biển Đài Loan cho biết, vào lúc 8h sáng ngày 29/9, đơn vị Cảnh sát biển số 12 của Cục Cảnh sát biển Đài Loan đã nhận được thông báo từ Khu vực tuần tra thứ ba và tìm thấy một tàu “Phúc Kiến” quốc tịch Trung Quốc cách Tân Trúc 11 dặm về phía Tây Bắc và đang trong vùng nước cấm.

Xác định Tàu cá số hiệu “Xyu 6XX12” của Trung Quốc hoạt động vi phạm quy định. Đội cảnh sát biển ngay lập tức điều động tàu 10088 đến hiện trường ghi nhận, thu thập chứng cứ, đồng thời phát đi tín hiệu yêu cầu tàu cá đại lục dừng lại để kiểm tra. 

Tuy nhiên, tàu cá Trung Quốc đã ngoan cố không hợp tác và manh động khi va chạm với tàu cảnh sát biển phía Đài Loan. Cảnh sát biển Đài Loan sau đó phải sử dụng vũ lực để khống chế.

Văn phòng chi nhánh Hạm đội Cảnh sát biển Đài Loan cho biết, tàu đại lục đã cố ý va chạm và khiến kính tàu cảnh sát biển Đài Loan bị vỡ, trang thiết bị trên tàu hư hỏng, lan can mạn trái biến dạng, bè cứu sinh hư hại. Rất may tất cả những người trên tàu đều an toàn. 

Qua quá trình kiểm tra, lực lượng bảo vệ bờ biển phát hiện có 17 thuyền viên người Trung Quốc cùng số lượng đánh bắt trái phép khoảng 20.000kg.

Sau khi thu thập bằng chứng liên quan, phía Đài Loan áp tải tàu đại lục về Căn cứ Cảnh sát biển ở Cảng Đài Bắc để điều tra, với hành vi vi phạm “Quy định về quan hệ giữa người dân khu vực Đài Loan và khu vực đại lục”. 

Dự kiến Tàu 10088 sẽ được sửa chữa trong thời gian sớm nhất sau khi vào cảng. Và phía Đài Loan cho biết, sẽ xử phạt nghiêm khắc tàu Trung Quốc đã cố ý gây ra vụ tai nạn theo quy định của pháp luật. Phía Văn phòng chi nhánh Hạm đội nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại về thân tàu.

Văn phòng Hạm đội Cảnh sát biển Đài Loan cho biết, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã chấm dứt và các tàu đánh cá của Trung Quốc đại lục đã xuất hiện ở vùng biển của Đài Loan. Để bảo vệ tài nguyên biển cũng như quyền và lợi ích của ngư dân, ngoài việc tăng cường tuần tra trong khu vực tài phán, họ còn hợp tác cùng với các đội bảo vệ bờ biển lân cận thực hiện các cuộc tuần tra mở rộng nhằm thể hiện quyết tâm bảo vệ tài nguyên biển của quốc gia.