“Đây là một buổi biểu diễn tuyệt vời vì Shen Yun tái hiện lịch sử, và múa cổ điển chứa đựng rất nhiều thông tin lịch sử”.

Đó là cảm nhận của Dan Britton, nhà khoa học cấp cao tại Trung tâm tác chiến dưới biển của Hải quân Hoa Kỳ. Mới đây, ông và vợ là bà Vicky đã thưởng thức buổi biểu diễn thứ hai và cũng là cuối cùng của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Thế giới Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Providence ở Rhode Island. Đây là chuyến đi khó quên mà họ đã mong đợi từ lâu.

Shen Yun hay Thần Vận, mang nghĩa là ‘Vẻ đẹp của những vị Thần đang múa’. Đoàn nghệ thuật Thần Vận, nơi hội tụ các nghệ sĩ hàng đầu thế giới, được thành lập vào năm 2006 tại New York Hoa Kỳ. Mỗi năm Đoàn nghệ thuật Thần Vận đều cho ra các tác phẩm hoàn toàn mới với hàng nghìn bộ trang phục mới lộng lẫy được sản xuất thủ công. 

Đây là Đoàn nghệ thuật đầu tiên trên thế giới kết hợp thành công 2 hệ thống âm nhạc phương Đông và phương Tây hoàn toàn khác nhau. Phông nền kỹ thuật số của Đoàn nghệ thuật Thần Vận được cấp bằng sáng chế, kết hợp với nền nhạc sống theo đoàn lưu diễn toàn cầu hàng năm, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả quốc tế, và các chuyên gia nghệ thuật hàng đầu thế giới. 

Nhà khoa học cấp cao tại Trung tâm tác chiến của Hải quân Hoa Kỳ Britton nói: “Tôi yêu thích phần giáo dục lịch sử của chương trình, nó rất thú vị”.

Ông đặc biệt nói rằng chương trình độc tấu đàn nhị của Shen Yun đã làm ông ngạc nhiên, ông chia sẻ: “Nhạc cụ chỉ có hai dây này tạo ra âm nhạc tuyệt vời như vậy. Thật kinh ngạc, nó chỉ có hai dây!”

Ông Britton cho biết, ông cảm thấy màn trình diễn của Shen Yun rất đẹp, đồng thời, màn trình diễn cũng kích thích sự quan tâm của ông trong việc tìm hiểu thêm về lịch sử Trung Quốc.

Bà Vicky, vợ quan chức quốc phòng, nói rằng họ đã xem quảng cáo của Shen Yun từ lâu và luôn muốn đến thưởng thức nhưng đến nay họ mới có thể thực hiện được. Trải nghiệm được xem Đoàn nghệ thuật Thần Vận biểu diễn khiến bà cảm thấy rất vui.

Bà nói: “Tôi yêu những vũ công này, màn trình diễn thực sự khó quên”.