Các ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc báo cáo nợ xấu gia tăng mạnh trong nửa đầu năm nay trong bối cảnh vấn đề tín dụng trong lĩnh vực bất động sản dự báo sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Bốn ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, gồm Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Trung Quốc (BOC), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), cho biết rằng tổng nợ xấu của họ lên tới 1,202 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 164,8 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm 2023, tăng 7,6% so với con số 1,117 nghìn tỷ nhân dân tệ vào cuối năm ngoái.

Các báo cáo được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của đất nước ngày càng nghiêm trọng. 

Country Garden Holdings, công ty bất động sản tư nhân hàng đầu về doanh số, ngày 30/8 đã báo cáo khoản lỗ ròng 48,9 tỷ nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm, sau khi không thanh toán được lãi cho 2 loại trái phiếu phát hành bằng đô la Mỹ.

Weiqing Li, thành viên Ủy ban Ngân hàng Tư nhân của Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc, cho biết: “Nợ xấu thuộc lĩnh vực bất động sản của các ngân hàng sẽ không sớm đạt đến mức đỉnh điểm vì nhiều công ty hàng đầu chỉ mới bắt đầu báo cáo các vấn đề thua lỗ”.

Nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản tại 4 ngân hàng quốc doanh đã tăng lên 185,8 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm từ mức 180,1 tỷ nhân dân tệ vào cuối năm 2022. 

Cả 4 ngân hàng đều ghi nhận nợ xấu trong lĩnh vực xây dựng gia tăng đáng kể về.

Ủy ban Quản lý ngân hàng cố gắng trấn an các nhà đầu tư bằng cách lưu ý rằng tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ đã giảm. Nhưng tỷ lệ đó cũng phản ánh sự tăng trưởng của cho vay bất động sản ở cả 4 ngân hàng. 

Các ngân hàng nhà nước cũng báo cáo rằng biên lãi ròng của họ đang giảm.