Ngày 14/11, Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin, phái đoàn Nga do Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Alexander Kozlov dẫn đầu đang có chuyến thăm Bình Nhưỡng, trong bối cảnh Triều Tiên công bố những tiến bộ mới trong chương trình tên lửa đạn đạo bị cấm.

ÔNg Kozlov đến thăm Triều , khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin gặp các quốc gia thành viên của Bộ tư lệnh Liên Hợp Quốc tại Seoul. Ông Austin cho biết họ lo ngại rằng Trung Quốc và Nga đang giúp Triều Tiên mở rộng khả năng quân sự bằng cách tạo điều kiện cho Bình Nhưỡng trốn tránh các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Truyền thông nhà nước KCNA đưa tin Nga và Triều Tiên đang tiến hành các cuộc đàm phán về kinh tế, khoa học và công nghệ mà không nêu chi tiết.

Theo truyền thông Nga, ông Kozlov phát biểu tại một buổi chiêu đãi rằng Nga muốn phát triển “sự hợp tác đáng kể” với Triều Tiên dựa trên các thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi họ gặp nhau vào tháng 9 ở vùng viễn đông của Nga.

Ông cũng trích dẫn “sự ủng hộ hoàn toàn” của Triều Tiên dành cho Nga trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết trong tháng này rằng Triều Tiên đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho việc phóng vệ tinh do thám và dường như đã nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ Nga.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 15/11 cũng đưa tin nước này đã tiến hành thành công các cuộc thử nghiệm tĩnh đối với “động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao loại mới” dành cho tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM).

KCNA viết: “Cuộc thử nghiệm mang lại sự bảo đảm chắc chắn cho việc tăng tốc đáng tin cậy sự phát triển của hệ thống IRBM loại mới”

Chương trình tên lửa của Triều Tiên cũng như vũ khí hạt nhân của nước này đã bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Cơ quan này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Washington cáo buộc Triều Tiên cung cấp thiết bị quân sự cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến với Ukraina. Đổi lại, Matxcova cung cấp kỹ thuật quân sự cho Triều Tiên.

Triều Tiên và Nga đã phủ nhận bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào, mặc dù các nhà lãnh đạo hai nước đã cam kết hợp tác quân sự chặt chẽ hơn tại hội nghị thượng đỉnh tháng 9.