Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc Jan Lipovsky tuyên bố trên Twitter: Phương Tây không được phép để Nga ‘cướp’ toàn bộ Ukraina.

“Ngày 20/2/2014, cách đây 10 năm, họ đã đánh cắp Crimea, đánh cắp Donbas và bây giờ họ muốn đánh cắp cả đất nước Ukraina. Chúng ta không cho phép điều này xảy ra”, Ông nói.

Tại Ukraina, ngày 20/2 là ngày kỷ niệm những người đã ngã xuống cách đây 10 năm trước, trong cuộc đối đầu giữa người dân Ukraina và chế độ của tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych.

Một thời kỳ tương đối yên bình trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đã chấm dứt một cách đột ngột vào ngày 18/02/2014, khi những người biểu tình và cảnh sát đụng độ lẫn nhau. Ít nhất 82 người đã chết vào vài ngày sau đó, bao gồm cả 13 người cảnh sát; hơn 1,100 người bị thương.

Khi đó, có khoảng 20.000 người biểu tình Euromaidan ở Kyiv tiến tới quốc hội Ukraina đòi khôi phục lại hiến pháp năm 2004 mà đã bị hủy bỏ bởi tòa án hiến pháp sau khi Viktor Yanukovych được bầu làm tổng thống vào năm 2010. Cảnh sát ngăn chặn đường tiến của họ. Cuộc đối đầu đã trở thành bạo lực.

Kết cục là Tổng thống Yanukovych đã phải lưu vong tại Nga để tránh bị truy tố. Cuộc đào tẩu này có sự trợ giúp từ phía Nga.