Belarus thông báo đã khai triển một tiểu đoàn hệ thống hỏa tiễn phóng loạt Polonez tới biên giới với Ukraina. Đây có thể là nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW).

Hôm 28/6, Bộ Quốc phòng Belarus đã thông báo về việc khai triển hệ thống hỏa tiễn phóng loạt Polonez ở biên giới Belarus-Ukraina để ứng phó với một “tình huống khó khăn”, và như một phần của hoạt động kiểm tra khả năng sẵn sàng.

Theo các nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh, hoạt động gia tăng ở Belarus có thể là nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus, cũng như việc Belarus hội nhập sâu hơn vào khuôn khổ có lợi cho Nga và các hoạt động của tập đoàn lính đánh thuê Wagner trên lãnh thổ của Belarus.

Gần đây, lực lượng biên phòng Belarus thông báo về việc phá hủy một chiếc phi cơ bốn cánh ở khu vực Gomel, đang di chuyển từ lãnh thổ Ukraina vào sâu trong Belarus.Ngoài ra, lực lượng an ninh Belarus còn tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra một kho lưu trữ các bộ phận để chế tạo vật phẩm nổ ở vùng Gomel. Hãng RBC đưa tin về việc Belarus tuyên bố tăng cường biên giới với Ukraina.