Chuyên gia cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà truyền thông Hoa Kỳ tiết lộ tình báo Hoa Kỳ đang hoàn thiện báo cáo về những điều quan chức cấp cao Trung Quốc muốn giấu kín. Đây có thể là một bước trong chiến lược tấn công toàn diện của Washington. Điều này đã được bảo đảm bằng một đạo luật, và một khi báo cáo về tham nhũng và tiền tài ẩn của các quan chức cao cấp Đảng Cộng sản Trung Quốc được công bố và lan rộng trên lãnh thổ Trung Quốc, điều này chắc chắn sẽ là một đòn nặng đối với Trung Nam Hải.

Muốn đối đầu ĐCSTQ, có vẻ kế hoạch đánh sập hình ảnh vĩ đại của các lãnh đạo và vạch trần lời nói dối “vì dân vì nước” là một chiến thuật thông minh.

Ngày 10 tháng 4, Bill Gertz, một nhà báo có kinh nghiệm luôn kiên quyết chống chuyên chế và có mối quan hệ mật thiết với cơ quan quân sự Hoa Kỳ, đồng thời có quan hệ đặc biệt thân thiết với cựu cố vấn chiến lược của Toà Bạch Ốc Steve Bannon, đã đăng một bài viết khiến lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc lo lắng trên tờ báo cánh hữu Washington Times. Bài viết có nội dung chính là các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang viết một báo cáo liên quan đến sự tham nhũng và tài sản giấu kín của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, bao gồm cả lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bảy Ủy viên thường trực.

Tại sao lại cần viết một báo cáo như vậy? Thực ra, trong Đạo luật Tài chính Quốc phòng năm 2023 dày hơn 1000 trang mà Tổng thống Mỹ Biden đã ký vào tháng 12 năm ngoái, có điều khoản 6501 quy định rằng trong vòng một năm kể từ tháng 12 năm ngoái, Giám đốc Tổng cục Tình báo Quốc gia Avril Haines và Bộ trưởng Ngoại giao Blinken sẽ phải hoàn thành và công bố một báo cáo không mật liên quan đến “các hoạt động tham nhũng của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Vào thời điểm đó, chính nhân viên của Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, đảng viên Đảng Cộng hòa cấp cao trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, là người đã bổ sung luật yêu cầu báo cáo vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia hàng năm.

Báo cáo nhắm vào ông Tập Cận Bình và các quan chức hàng đầu khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm Ban Chấp hành Trung ương gồm 205 thành viên, Bộ Chính trị gồm 25 thành viên và Ban Thường vụ Bộ Chính trị. Ngoài ra, cơ quan tình báo Mỹ cũng sẽ đánh giá và báo cáo về 29 bí thư tỉnh ủy Trung Quốc để xem họ có giấu tài sản hay tham nhũng hay không.

Dựa trên khả năng tình báo của Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây, họ có thể không khó để biết được sự tham nhũng của nhiều quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và tài sản ở nước ngoài của họ. Ví dụ, trong vài năm qua, quốc tế đã tiết lộ rằng thành viên gia đình của các quan chức cấp cao như Vương Kỳ Sơn, Dương Khiết Trì và Vương Nghị nắm giữ bất động sản ở nước ngoài. Năm 2016, hơn 11 triệu hồ sơ pháp lý và tài chính đã bị rò rỉ trên khắp thế giới, được gọi là vụ bê bối “Hồ sơ Panama”, trong đó có bằng chứng cho thấy một số gia đình đỏ lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng các công ty hải ngoại để che giấu số tiền khổng lồ.

Hoa Kỳ được cho là cũng đã có một lượng thông tin đáng kể về con cái và thành viên gia đình của các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Hoa Kỳ. Cách đây vài năm, đã có tin đồn lan rộng rằng Tổng thống Mỹ khi đó là ông Trump sẽ công bố hồ sơ của 1,8 triệu con cái của các quan chức Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Reuters tiết lộ cách đây một tháng rằng cựu Tổng thống Trump đã ủy quyền cho cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ CIA tiến hành các hoạt động bí mật trên mạng xã hội Trung Quốc, tức là sử dụng danh tính trực tuyến ảo để truyền bá thông tin tiêu cực về chính quyền ông Tập Cận Bình, đồng thời rò rỉ một số thông tin tình báo tiêu cực cho truyền thông nước ngoài, bao gồm cả về các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong đó bao gồm việc che giấu các khoản tiền thu được bất hợp pháp ở nước ngoài cũng như tình trạng tham nhũng, lãng phí xảy ra trong quá trình thực hiện sáng kiến ​​“Một vành đai, Một con đường” của ĐCSTQ. Điều này đã khiến ĐCSTQ tức giận, bồn chồn và sợ hãi. Vậy báo cáo mới được thông báo là đang dần hoàn thiện bởi cơ quan tình báo Mỹ và sắp được công bố, điều đó sẽ còn gây ra cơn bão như thế nào?

Theo quan điểm của ông Bill Gertz, hiện tượng tham nhũng trong hệ thống Đảng Cộng sản Trung Quốc rất phổ biến, và ông Tập Cận Bình đã tiến hành hàng loạt thanh trừng chính trị đối với các quan chức đảng và quân đội bị nghi ngờ tham nhũng. Trong Báo cáo Đánh giá Mối đe dọa hàng năm được Cục Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ công bố tháng trước, Văn phòng Giám đốc Tổng cục Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, dựa trên việc thanh trừng các quan chức cao cấp bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2023, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc “hầu như chắc chắn” đang đối mặt với “tác động tiếp tục của hoạt động tham nhũng đối với khả năng và độ tin cậy của quân đội”. Tham nhũng là một trong những vấn đề mà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phải đối mặt. Báo cáo ghi: “Tập Cận Bình tiếp tục nhấn mạnh về tác hại của tham nhũng và tiến hành khiển trách, cảnh báo công khai, điều tra và đuổi ra khỏi Đảng”.

Grant Newsham, một cựu nhà ngoại giao và đại tá Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, cho biết trong cuốn sách “Khi Trung Quốc tấn công” rằng “Sự tức giận của công chúng đối với tham nhũng khiến Tập Cận Bình và những người còn lại trong ban lãnh đạo ĐCSTQ khiếp sợ”. Tác giả tin rằng vấn đề tham nhũng của ĐCSTQ là do chế độ chuyên chế đã bén rễ sâu, ông Tập không thể diệt trừ được nó.

Ông Newsham cũng gợi ý rằng “có lẽ việc điều tra tham nhũng có thể bắt đầu với 500 lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ và gia đình họ, sau đó công khai nó nhiều lần và rộng rãi”. Ông nêu rõ rằng “tham nhũng là động lực đẩy nhanh sự lan rộng của sáng kiến ‘Một Vành đai, một con đường” cũng như tác động của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và các khu vực khác”.

Có vẻ như chính phủ Hoa Kỳ và các đảng đối lập đang ngày càng tìm hiểu nhiều hơn về tình trạng tham nhũng của ĐCSTQ. Báo cáo này chắc chắn là một quả bom đối với Bắc Kinh, ông Bill Gertz tin rằng nó sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của chính quyền ông Biden nhằm xoa dịu quan hệ với Bắc Kinh. Chuyên gia về Trung Quốc và là cựu trợ lý quốc hội Hoa Kỳ Paul Berkowitz cho biết, Báo cáo có thể sẽ giúp phá bỏ hình ảnh được dựng lên về sự khiêm tốn và sự hy sinh quên mình của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông cho biết đạo luật của Nghị sĩ Rubio sẽ cho thế giới thấy các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tích lũy khối tài sản cá nhân khổng lồ như thế nào.

Nhà báo Bill Gertz đã tiết lộ trước bản báo cáo sẽ sớm được công bố. Rõ ràng đó không phải là một hành động thiếu mục đích mà là một bước đi để Hoa Kỳ đẩy nhanh cuộc tấn công vào ĐCSTQ bên cạnh chính trị, kinh tế, quân sự, công nghệ và các khía cạnh khác.

Ngoài ra, vào tháng 3 năm nay, Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua Đạo luật trừng phạt Trung Quốc, trong đó áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính và thị thực đối với ông Tập Cận Bình, các thành viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và người thân đã trưởng thành của họ. Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản, thu hồi thị thực và tất cả các lợi ích có thể có.

Vào cuối tháng 2, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng hòa trong Hạ viện Liên bang Hoa Kỳ – Matt Gaetz, Chủ tịch Nhóm làm việc An ninh Quốc gia của Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa – Michael Wilson và nhiều thành viên đa đảng khác đã cùng nhau đưa ra đạo luật chống ĐCSTQ. Đây được xem là dự luật quy mô lớn và toàn diện nhất từ trước đến nay được đề xuất bởi Quốc hội Hoa Kỳ liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong khi đề xuất dự luật này, ông Matt Gaetz, cho biết thực tế đã chứng minh rằng mối đe dọa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc mang đến cho chủ quyền Hoa Kỳ lớn hơn bất kỳ đối thủ hiện đại nào, và Hoa Kỳ phải thực sự coi Đảng Cộng sản Trung Quốc như một mối đe dọa.

Dường như Hoa Kỳ đang hướng đến nhiều mục tiêu khác nhau để trực tiếp đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời chuẩn bị để kiểm soát sự ảnh hưởng của các quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một khi báo cáo về tham nhũng và tiền tài ẩn của các quan chức cao cấp Đảng Cộng sản Trung Quốc được công bố và lan rộng trên lãnh thổ Trung Quốc, điều này chắc chắn sẽ gia tăng sự chia rẽ và phân hủy nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.