Vị sứ giả linh giới đang tin nhất trong lịch sử! Một thiên tài khoa học tinh thông hơn 20 lĩnh vực, đột nhiên dành hết tâm sức cho nghiên cứu Thần học. Thông tin ông mang về từ thế giới tâm linh đã khiến hoàng gia Thụy Điển chấn động! 

Chào mừng các bạn đến với Bí ẩn chưa được giải đáp cùng chúng tôi. Hôm nay chúng ta sẽ kể một câu chuyện đã xảy ra cách đây hơn 200 năm nhưng vẫn còn ảnh hưởng đến hiện tại.

Vào tháng 2 năm 1772, nhà thần học người Anh John Wesley, hiện là người sáng lập Giáo hội Cơ đốc giáo Wesleyan, bất ngờ nhận được một lá thư có chữ ký của Emanuel Swedenborg. Sau khi mở ra xem, Wesley ngạc nhiên đến nỗi há hốc mồm.

Swedenborg đã viết trong lá thư của mình rằng, ông biết rằng Wesley muốn thảo luận vấn đề tín ngưỡng với mình, vì vậy Swedenborg đã mời Wesley đến London. Thoạt nhìn, nó giống như một thư mời bình thường. Nhưng tại sao Wesley lại cảm thấy giật mình?

Bởi vì Swedenborg là một nhân vật huyền thoại ở châu Âu vào thời điểm đó, ông tinh thông hơn 20 lĩnh vực khác nhau như khoa học, toán học, phát minh, thiên văn học, triết học, văn học và nghệ thuật, v.v. Ông được coi là một nhà khoa học thiên tài sánh ngang với Newton, và cũng nổi tiếng trong lĩnh vực thần học. Thứ hai, mặc dù Wesley rất muốn được gặp nhà khoa học huyền thoại đã thông hành xuyên thế giới tâm linh này, nhưng ông chưa bao giờ hé răng đề cập điều đó với bất kỳ ai. Lẽ nào, Swedenborg thực sự có năng lực giao lưu không trở ngại với linh thế, có năng lực tiên tri tương lai, ông ấy đã dùng phương pháp gì để nhìn thấu nội tâm của Wesley?

Nhưng sau khi sự phấn khích qua đi, Wesley nhận thấy rằng lịch trình cho sáu tháng tiếp theo đã sắp xếp kín. Vì vậy, Wesley khách khí đáp lại rằng, tôi đã ngưỡng mộ tiên sinh từ lâu rồi, nhưng vì thân vướng vào công chuyện, nửa năm sau mới có thể đến thăm, không biết có được không?

Tuy nhiên, vài ngày sau, câu trả lời nhận được khiến Wesley càng bị sốc hơn. Bởi vì Swedenborg đã nói trong thư, thật tiếc là ông ấy không thể đợi được tới ngày đó, ông ấy sẽ qua đời ngày 29 tháng 3, đi về linh giới.

Vào lúc 5 giờ chiều ngày 29 tháng 3, Swedenborg, 84 tuổi, đã qua đời theo đúng lịch và được chôn cất tại London, kết thúc một cách hoàn mỹ cuộc đời huyền thoại của ông.

Năm 1908, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã mua hộp sọ của Swedenborg với giá cao từ nhà đấu giá Sotheby ở Vương quốc Anh, đồng thời cử một tàu chiến hải quân Thụy Điển đưa hộp sọ và hài cốt của ông về Thụy Điển để an táng tại Đại Lễ Đường Uppsasa.

Immanuel Kant, người sáng lập ra triết học cổ điển Đức, từng nhận xét về Swedenborg: “Thật khó tưởng tượng rằng trong lịch sử nhân loại có một nhân vật giống như Swedenborg, rất có thể trong tương lai sẽ không có một người khác. Năng lực siêu nhiên của ông ấy thực khiến người ta kinh ngạc.”

Và Tổng thống Roosevelt, một trong bốn vị tổng thống vĩ đại nhất của Mỹ được khắc hình trên Đồi Tổng thống Hoa Kỳ, cũng khen ngợi Swedenborg rất nhiều, tin rằng “Cuộc đời của Swedenborg là một quá trình khắc phục vật chất, thành công thụ đắc linh tính.”

Vậy, Swedenborg là nhân vật như thế nào để được kính trọng như vậy?

Nhà khoa học thiên tài

Swedenborg sinh ra trong một gia đình mục sư ở Stockholm, Thụy Điển vào năm 1688. Cha của ông sau đó trở thành giám mục, và Swedenborg cũng được phong là quý tộc. Ông khác với những đứa trẻ khác từ khi còn nhỏ, lên 4 tuổi, đã bắt đầu suy nghĩ về những chủ đề thâm thúy như Thượng Đế, sự cứu rỗi và tâm tính con người.

Tuy nhiên, khi đến tuổi học đại học, ông lại yêu thích các môn khoa học tự nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học, ông đến học ở London trong ba năm, nơi ông đã kết giao được rất nhiều bạn tốt là các nhà khoa học, và bắt đầu lao vào các ngành khoa học tự nhiên khác nhau. Thiên phú phi thường cũng khiến ông nhanh chóng nổi lên trong giới khoa học.

Ngay khi đi du học về, ông đã công bố ý tưởng về một cơ cấu máy bay trên một kỳ san khoa học do ông biên soạn. Lực đẩy có được nhờ hai mái chèo trên đỉnh máy bay, tương tự như cấu tạo của cánh máy bay. Mặc dù bản thân ông nói rằng ông biết thiết kế của mình không thể bay, nhưng đó là một ý tưởng hay. Vào đầu thế kỷ 18 khí động học hiện đại mới bắt đầu manh nha, đây có thể nói là một bước tiến có tính báo trước về quan niệm khoa học.

Nhưng điều thực sự khiến Swedenborg trở thành một nhà khoa học vĩ đại và được bầu làm viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển chính là hai bộ sách mà ông đã xuất bản sau tuổi trung niên. Một bộ là Tác tập triết học và khoáng vật học (Philosophical and Mineralogical Works) dài ba tập, được ra mắt vào năm 1934. Swedenborg không chỉ thâm nhập khoa học tự nhiên từ quan điểm triết học, mà còn mô tả vô cùng tường tận lưu trình trị luyện của thép và đồng, trong đó bao gồm một số kỹ thuật cơ mật chưa từng được truyền lại trong thế giới luyện kim. Điều đáng nói là trong tập đầu tiên “Nguyên lý”, ông đã lần đầu tiên đưa ra giải thuyết về tinh vân, cho rằng các đám mây khí thể và tinh vân chầm chậm quay, do trọng lực dần dần tan và hợp, cuối cùng hình thành hằng tinh và hành tinh. Tuy nhiên đương thời vì quá vượt xa thời đại nên giả thuyết của ông không được nhìn nhận, nhưng hiện tại giả thuyết tinh vân đã trở thành mô hình được tiếp thụ rộng rãi để lý giải sự hình thành và diễn hóa của Hệ Mặt Trời.

Một bộ sách khác của ông là “Cơ chế của thế giới linh hồn” (THE SOUL’S DOMAIN), dựa trên giải phẫu học. Trong cuốn sách này, lần đầu tiên ông đề xuất khái niệm về tế bào thần kinh. Và khái niệm này đã không được giới y học chứng thực cho đến hơn một thế kỷ sau. Không chỉ vậy, ông còn có sự nhận thức siêu việt thời đại về các cơ quan và tổ chức khác của hệ thần kinh như vỏ não, dịch não tủy, thùy thể dưới não. Và chính trong bộ sách này, Swedenborg bắt đầu tìm hiểu về mối quan hệ giữa thế giới linh tính và thế giới vật chất.

Nhưng cho đến lúc đó, các nghiên cứu về linh hồn của Swedenborg vẫn dựa trên cơ điểm khoa học. Tuy nhiên, vài năm sau, ở tuổi 57, một sự tình kỳ lạ đã phát sinh, khiến Swedenborg chuyển biến 180 độ và bắt đầu dốc toàn tâm cho việc nghiên cứu thần học.

Bước vào trong linh giới

Thực tế, từ năm 56 tuổi, Swedenborg đã bắt đầu có đủ thứ giấc mộng kỳ lạ. Ví dụ, cưỡi ngựa tìm kiếm trong rừng, cuối cùng lạc đường trong bóng tối, nhìn thấy một hoa viên mỹ lệ, lại có người đã ở đó để thanh trừ trùng độc. Tuy nhiên, ông không cách nào lĩnh hội được hàm nghĩa của mộng cảnh.

Cho đến một ngày năm 1745, khi Swedenborg 57 tuổi, đang chuẩn bị đi sau khi dùng xong bữa trong một nhà hàng ở London, một ánh sáng chói lọi đột nhiên xuất hiện trong nhà hàng. Một người đàn ông mặc áo choàng trắng xuất hiện trong ánh sáng, nói với Swedenborg, “Đừng ăn quá nhiều.” Sau đó liền biến mất. Swedenborg quay sang hỏi những người khác trong nhà hàng hỏi họ có nhìn thấy người đàn ông mặc áo choàng trắng không. Mọi người cùng nhau lắc đầu nói, ở đâu có?

Đêm hôm sau, người mặc áo choàng trắng lại đến. Nhưng lần này là trong mộng cảnh. Ông ấy nói mình là một sứ giả do Thần phái đến, muốn giao cho Swedenborg một sứ mệnh đặc biệt, rằng Swedenborg sẽ được đưa đến tinh giới để giao lưu với các sinh mệnh ở đó, và sau đó ông sẽ phải ghi lại những gì ông đã nhìn thấy trong thế giới đó, và nói với thế nhân.

Kể từ đó, Swedenborg đã phát hiện ra rằng linh hồn của ông có thể rời khỏi cơ thể của mình bất cứ lúc nào để du hành đến các không gian khác, lúc đó thân thể giống như đang ngủ say, thân nhiệt không đổi, hô hấp bình thường. Và sở thích viết sách của ông cũng không đổi, nhưng chủ đề của sách viết đã thay đổi. Ông bắt đầu viết về thiên đường và địa ngục, thiên sứ và ác quỷ, linh hồn và nhục thể, còn có tín ngưỡng và nhân ái.

Tuy nhiên, lúc đầu, ông đều dùng ẩn danh để xuất bản những cuốn sách này, chỉ một số người xung quanh biết rằng ông đã tiến nhập vào thế giới tâm linh. Tuy nhiên, sau năm 1759, ba sự kiện kỳ ​​lạ phát sinh đã khiến ông trở nên nổi tiếng, và từ đó ông chỉ đơn giản là tiết lộ những gì ông đã thấy và nghe thấy từ linh giới, không còn che giấu sứ mệnh của mình.

Hỏa nạn ở Stockholm

Vào ngày 19 tháng 7 năm 1759, Swedenborg, người trở về từ Anh Quốc, đến Gothenburg và được một doanh nhân địa phương giàu có mời đến làm khách tại nhà ông ta, đồng thời còn có 15 vị khách khác có mặt trong bữa tối. Khoảng sáu giờ tối, Swedenborg đột ngột đứng dậy, một mình bước ra vườn, sắc mặt tái mét, tâm trạng bất an. Có người hỏi ông chuyện gì đã xảy ra? Ông cho biết một đám cháy bùng phát ở Stockholm, cách đó 400 km, lửa đang lan nhanh. Ngôi nhà của một người bạn đã biến thành tro tàn, và ngôi nhà của ông cũng đang lâm nguy. Những người khách cũng trở nên bất an sau khi nghe điều này, bởi vì họ có một số người thân sống ở Stockholm.

Lúc tám giờ, Swedenborg thở nhẹ và nói rằng đám cháy đã tắt. Hành vi kỳ lạ của Swedenborg nhanh chóng lan rộng, và sáng hôm sau, các quan chức địa phương đã hỏi thăm Swedenborg về tình huống hỏa nạn, Swedenborg đã mô tả kỹ lưỡng hỏa nạn đã xảy ra thế nào, toàn bộ quá trình lan rộng của đám cháy cho đến lúc được dập tắt, như thể ông đã tận mắt chứng kiến. Ba ngày sau, một người đưa tin từ Stockholm đến mang theo thông tin xác thực, và hãy đoán xem, nó chính xác là những gì Swedenborg đã nói.

Vào mùa xuân năm 1761, một sự kiện kỳ ​​lạ khác về Swedenborg bắt đầu được lưu truyền.

Biên lai của đại sứ Hà Lan

Sau cái chết của ông Mattwell, đại sứ Hà Lan tại Thụy Điển, một người thợ kim hoàn đã đến đòi bà vợ góa của đại sứ trả một số tiền lớn. Bà góa xác định rằng chồng mình đã trả tiền trước khi chết, nhưng bà đã lục tung cả nhà lên mà không tìm thấy biên lai. Bạn của ông Mattwell, Ngài Osterman, đại sứ Nga tại Thụy Điển, đã gợi ý bà góa hãy nhờ tới Swedenborg. Swedenborg đã sẵn sàng đồng ý giúp đỡ.

Theo lời kể của người vợ góa của vị đại sứ, tám ngày sau khi đến thăm Swedenborg, bà đã nhìn thấy chồng mình trong một giấc mơ, và ông đã nói cho bà biết nơi cất giữ các biên lai. Một số phiên bản của câu chuyện có mô tả chi tiết hơn, nói rằng linh hồn vị đại sứ nói với vợ rằng biên lai có khả năng bị cuộn vào mặt sau của ngăn bàn, chỉ cần kéo ngăn bàn ra.

Bà góa đứng dậy ngay lập tức và không khó khăn gì khi tìm ra cái biên lai. Khoảng mười một giờ ngày hôm sau, Swedenborg đến thăm. Trước khi bà góa lên tiếng, Swedenborg nói rằng ông đã gặp vị đại sứ ở linh giới vào đêm hôm trước. Có vẻ như Swedenborg đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người đưa tin.

Vậy Swedenborg đã làm cách nào để chiếm được tín nhiệm của hoàng gia Thụy Điển?

Bí mật của Nữ hoàng

Những chuyện về dị năng siêu nhiên của Swedenborg đã được truyền tụng, một truyền mười, mười truyền trăm, và nó cũng đã truyền đến tai của Nữ hoàng Louise Ulrika của Thụy Điển. Vào mùa thu năm 1761, nữ hoàng quyết định triệu tập Swedenborg để tìm hiểu. Hai người đã có một cuộc trò chuyện dài, và Swedenborg đã kể rất nhiều điều về các thiên sứ và thiên đường. Nữ hoàng không tin, yêu cầu ông nói cho bà biết về tình hình của Hoàng tử nước Phổ, nếu ông có thể nhìn thấy người anh trai của bà.

Theo nhật ký của cựu Thủ tướng Thụy Điển Sir Teresin, hai tuần sau, Swedenborg vào cung điện một lần nữa, và sau khi trình bày các tác phẩm khác nhau của mình, liền thỉnh cầu được gặp nữ hoàng. Sau đó ông nhỏ giọng nói điều gì đó với nữ hoàng, cố ý giữ cho nó không bị nghe thấy. Sau khi nghe lời này, sắc mặt nữ hoàng tái mét, lui về phía sau vài bước, suýt nữa té xỉu. Bà xúc động nói, chuyện này ngoại trừ anh trai của bà, không ai biết cả.

Sir Teresin đã viết: “Dù điều này nghe có vẻ khó tin, tôi nghĩ viết nó ra là điều đáng giá, vì tất cả những người có mặt tại đó đều có thể nhất trí chứng minh sự kinh ngạc rõ ràng của Nữ hoàng, bao gồm cả Nghị sĩ Sir Carl.” Vì vậy, ông lập luận, tính chân thực của chuyện này là không thể nghi ngờ. Swedenborg kể từ đó được đặt cho mỹ danh là “Nhà tiên tri Thụy Điển”.

Nhưng Swedenborg không hài lòng với điều này. Trong cuốn tiểu sử của mình, tác giả Martin Lamm nói rằng Swedenborg thậm chí còn thất vọng vì nó. Bởi vì ông ấy muốn mọi người chú ý đến những tác phẩm của ông ấy hơn, đừng coi ông như một thầy bói hay một nhà ngoại cảm. Ông ấy tin rằng viết sách là sứ mệnh của mình trong cuộc đời này, và những gì cuốn sách nói lên chính là thông điệp mà Thượng Đế muốn truyền lại cho nhân thế thông qua ông.

Trên thực tế, từ năm 57 tuổi, ông đã bắt đầu bước vào linh giới, và ông đã hoàn thành cuốn sách cuối cùng của mình ở tuổi 82. Trong 25 năm qua, Swedenborg đã viết liên tục 18 tác phẩm Thần học, mỗi tác phẩm đều rực rỡ. Tiếp theo, chúng tôi sẽ tìm một số nội dung thú vị để chia sẻ với bạn, nói về thiên đường và địa ngục và các thế giới khác trong các tác phẩm của Swedenborg, có thể hoàn toàn khác với những gì mọi người tưởng tượng.

Theo Epoch Times, Hương Thảo biên dịch