Có phải chúng ta đang tìm sai hướng? Lục địa đã mất của Atlantis không phải nằm dưới đáy biển, mà là trên lục địa? “Con mắt lớn” bí ẩn ở sa mạc Sahara rốt cuộc là từ đâu tới? 

Chào mừng các bạn đến với Bí ẩn chưa được giải đáp!

Năm 1965, Hoa Kỳ chấp hành nhiệm vụ thám hiểm thái không có người lái mang tên “Kế hoạch Song Tử tinh”. Khi hai phi hành gia đang ở trong thái không ở cự ly cách Trái Đất hàng trăm nghìn mét, tiến hành chụp ảnh Trái Đất theo yêu cầu của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, họ đột nhiên có cảm giác dường như có ai đó đang theo dõi họ không chớp mắt.

Nhìn kỹ, hóa ra có thể nhìn thấy rõ ràng một “con mắt lớn”. Nó nằm trong sa mạc Sahara và vô cùng giống con mắt người. Nó trình hiện theo kết cấu vòng ngoài cuộn vòng trong, và vòng tròn ở trung tâm trông giống như con ngươi của mắt người. Kết cấu hình bầu dục ở ngoài cùng trông giống như một mí mắt. Đó là lý do tại sao nó được gọi là “Con mắt của Sahara”.

Con mắt của Sahara là một cảnh tượng địa chất khá đặc biệt, vì nó tương đối cự đại, vòng ngoài của nó có đường kính đến 50 km. Nó cũng giống như “Đường Nazca” mà chúng tôi đã từng giới thiệu, chỉ có thể nhìn thấy toàn bộ diện mạo của nó từ độ cao. Và đó là nơi duy nhất trên thế giới, và không thể tìm ra nơi nào khác giống như vậy.

Vậy “Con mắt của Sahara” hình thành như thế nào? Các nhà địa chất gấp rút khảo sát, nghiên cứu.

Ban đầu, các nhà khoa học nghi hoặc rằng đây có thể là một miệng núi lửa, nhưng các quan sát sau đó phát hiện, trung tâm của “Con mắt của Sahara” có địa thế bằng phẳng, không phát hiện từng có chứng cứ địa chất về nhiệt độ cao và va chạm. Trái với một vụ va chạm thiên thạch tạo thành hố lõm xuống của mặt đất, “Con mắt của Sahara” còn có một số kết cấu trúc nhô lên khỏi mặt đất.

Sau đó, có người đề xuất rằng liệu đây có thể là một ngọn núi lửa từ niên đại viễn cổ? Nhưng nghiên cứu phát hiện không có dung nham nóng tồn tại ở trung tâm của nó, và không phát hiện vết tích của vòm lửa trên nham thạch nào trong khu vực.

Sau nhiều thập kỷ giả thiết, suy luận và nghiên cứu, giới khoa học phổ biến tin rằng Con mắt của Sahara là một “kết cấu Richat“, là kết quả của tác dụng đồng thời của quá trình địa hình bị nâng lên và xâm thực.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra một giả thuyết mới khá bất ngờ – Con mắt của Sahara rất có thể là tàn tích của lục địa đã mất Atlantis!

Òa? Những gì chúng ta biết, không phải là Atlantis đã chìm xuống đáy biển? Làm thế nào nó lại xuất hiện trên lục địa Châu Phi?

Lục địa Atlantis

Sự hiểu biết của mọi người về Atlantis chủ yếu đến từ ông tổ của triết học ở Hy Lạp cổ đại – hai bản ghi đối thoại “Critias” và “Timaeus” của Plato.

Theo ghi chép của Plato, trong truyền thuyết, người sáng tạo ra vương quốc Atlantis là Thần biển Poseidon. Trên một hòn đảo nhỏ, có một thiếu nữ mà song thân phụ mẫu đều đã chết, Poseidon cưới thiếu nữ đó và sinh ra 5 cặp sinh đôi, vì vậy Poseidon chia cả hòn đảo thành 10 quận, để 10 người con trai của mình đến thống trị, con trai cả là người thống trị tối cao. Bởi vì người con trai cả được gọi là “Atlas”, nên đất nước được gọi là vương quốc “Atlantis”.

Trên đại lục của vương quốc sản xuất ra vô số vàng và bạc; tất cả các cung điện đều được bao quanh bởi những tường bích bằng vàng và bạc. Các bức tường trong nội cung cũng được dát vàng lộng lẫy. Tại nơi đó, trình độ phát triển văn minh cao độ khiến người ta không thể tưởng tượng được. Có các bến cảng và tàu bè được trang bị hoàn thiện, còn có các vật thể bay lượn có thể chở người. Thế lực của họ không chỉ cục hạn ở châu Âu, mà còn vươn xa đến tận lục địa châu Phi. Tuy nhiên, địa chấn và đại hồng thủy đột nhiên xảy ra, và vương quốc huy hoàng một thời đã trở thành “một nơi mà tàu bè không thể tới”.

Hậu thế đối với lục địa từng có nền văn minh cao độ này luôn tràn đầy ngưỡng mộ, kỳ vọng tìm thấy lục địa đã mất. Hiện tại, có 3 phái: phái đại dương cho rằng Atlantis đã chìm xuống biển sâu, phái lục địa cho rằng Atlantis được nâng lên thành lục địa do vận động kiến ​​tạo, và phái Nam Cực cho rằng Atlantis là Nam Cực.

“Con mắt của Sahara” là một phỏng đoán do phái lục địa đưa ra. Tham khảo mô tả của Plato, họ đã tìm thấy nhiều điểm tương đồng giữa “Con mắt của Sahara” và Atlantis. Hãy xem họ nói gì.

Hình mạo thành thị

Theo mô tả của Plato, Atlantis là một kết cấu hình vòng, đại khái là năm vòng tròn, từ trong ra ngoài phân biệt là hai tầng lục địa và ba tầng nước sông. Phần trung tâm nhất cũng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Atlantis. Bách tính phổ thông sống ở vòng ngoài. Kết cấu vòng lớn bao vòng nhỏ nhìn vào thì chẳng phải tương tự với “Con mắt của Sahara” sao?

Hơn nữa, đường kính của Atlantis được ghi trong sách là khoảng 23,49km, và đường kính của vòng tròn rõ ràng nhất ở giữa Con mắt của Sahara chính xác là 23,5km. Hơn nữa, còn có một vòng tròn bên ngoài Con mắt của Sahara, hoàn toàn đối ứng với hình dung về Atlantis được Plato mô tả: “Có những ngọn núi xanh ở phía bắc thành, và hải dương ở phía nam”.

Này, khoan đã, những ngọn núi màu xanh ở phía bắc dường như tương ứng với vòng tròn ngoài cùng của Con mắt của Sahara, nhưng hải dương ở phía nam có vẻ không đúng, hiện tại ở phía nam của Con mắt của Sahara là sa mạc.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, cát gần Con mắt Sahara trình hiện ra một địa mạo đã từng bị nước xâm thực, có thể nào nói nơi đây từng là một hải dương? Trong những năm gần đây, các nhà khảo cổ học đã tiến hành các cuộc điều tra thâm nhập hơn, phát hiện không ít hóa thạch của sinh vật biển xung quanh Con mắt của Sahara, thậm chí hóa thạch của sinh vật biển còn được tìm thấy trong các phiến đá dùng để xây kim tự tháp ở phần cực đông của sa mạc Sahara. Có lẽ, khu vực lân cận của Con mắt của Sahara đã thực sự bị nhấn chìm bởi hải dương, và sau đó nước biển rút đi tạo thành hình dạng bị rửa trôi này.

Theo mô tả của Plato, Atlantis vô cùng phì nhiêu, có nhiều trái cây và rau quả. Hiện một số học giả đã chứng thực rằng, sa mạc Sahara không phải lúc nào cũng cằn cỗi như thế này.

Theo một bài báo trên tạp chí Scientific American, từ 11.700 đến 5.000 năm trước, Sahara từng có một con sông mà ở thời kỳ đỉnh cao, quy mô của nó có thể tương đương với con sông lớn thứ 11 trên thế giới hiện nay.

Sử dụng công nghệ hình ảnh radar, một số nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng Mauritania, quốc gia nơi có Con mắt của Sahara, đã phát hiện ra một mạng lưới sông khổng lồ nằm dưới sa mạc của nó, con sông kéo dài hơn 500 km và vận chuyển nước đến Tây Sahara trong hàng trăm dặm. Vì vậy, vào đoạn thời gian đó, vùng đất này từng là một vùng đất xanh tốt, chỉ là do sự biến hóa khí hậu đột ngột đã biến nó từ thảo nguyên của những hồ nước và đồng cỏ với hà mã và hươu cao cổ, thành một sa mạc rộng lớn.

Đặc sản

Plato cũng đề cập rằng Atlantis là một quốc gia giàu vàng, bạc và sơn đồng, và đã chế tạo ra rất nhiều vũ khí. Vàng bạc thì ai cũng biết, nhưng sơn đồng thì không biết là gì, vì có thể dùng để chế tạo vũ khí nên người ta thường coi sơn đồng là quặng sắt hay quặng đồng.

Thật trùng hợp, Mauritania, quốc gia có Con mắt của Sahara, là quốc gia khai thác quặng lớn thứ hai ở châu Phi. Hãy đoán xem khoáng sản chính của họ là gì? Vàng, bạc, sắt, đồng.

Một sự trùng hợp khác là, theo mô tả, vật liệu xây dựng màu đỏ, đen và vàng đã được sử dụng để xây dựng Atlantis, và những viên đá đỏ, đen và vàng như vậy đã được phát hiện gần Con mắt của Sahara. Một số viên đá vẫn có màu đen ở bên ngoài và màu vàng hoặc đỏ ở bên trong.

Căn cứ theo cuốn sách của Plato, ở Atlantis có voi lớn, mặc dù hiện tại ở Mauritania không có voi lớn, nhưng nó đã từng là nơi bị voi lớn ám ảnh, điều này có vẻ phù hợp với mô tả của Plato.

Truyền thuyết

Trước đó chúng tôi đã giới thiệu rằng con trai cả của thần biển Poseidon được gọi là “Atlas” – Atlas, là quốc vương của Atlantis. Theo truyền thuyết của người Mauritania, tên của vị quốc vương đầu tiên của họ chính là Atlas.

Ngoài ra, ai đó đã tìm thấy một địa đồ cổ đại dựa trên các tác phẩm của nhà văn và nhà sử học Hy Lạp cổ đại Herodotus. Herodotus thích đi chu du khắp nơi và ghi chép lại những gì ông đã thấy và đã nghe. Tác phẩm đại biểu của ông mang tên “Lịch sử”, là tác phẩm tản văn đầu tiên được lưu truyền hoàn chỉnh trong lịch sử văn học phương Tây, Herodotus còn được tôn xưng là “cha đẻ của Lịch sử”.

Trong bản đồ cổ này, có đề cập đến Atlantis, và vị trí của nó đại khái là ở Mauritania ngày nay, cũng chính là địa phương có Con mắt của Sahara. Và có một dãy núi ở phía bắc được gọi là “Dãy núi Atlas”.

Do có nhiều điểm tương tự hoặc trùng hợp, rất nhiều người thuộc phái lục địa Atlantis tin rằng Con mắt của Sahara chính là di chỉ của Atlantis.

Nhưng có một điều vẫn còn khó lý giải. Theo ghi chép, Atlantis là một hòn đảo ở Đại Tây Dương, hiện tại nó trở thành là một bộ phận của lục địa Châu Phi như thế nào?

Trước đây chúng tôi đã từng giới thiệu trong chuyên mục “Bí ẩn tượng Nhân Sư: điều gì đã xảy ra 13.000 năm trước“, khoảng 13.000 năm trước, Trái Đất đang ở thời kỳ cây Tân Tiên Nữ nổi tiếng trong lịch sử, thế giới tiến nhập vào thời kỳ đại băng hà, và trong đoạn thời gian này đã xuất hiện một trận đại hồng thủy hủy diệt thế giới. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nước ngập đến cổ tượng Nhân sư, lưu lại các đường ngấn nước xâm thực trên thân tượng Nhân sư, đồng thời cũng lưu lại địa mạo vằn sóng bí ẩn trên Cao nguyên Columbia ở độ cao 1.500m. Atlantis cũng bị ngập trong hồng thủy tại thời kỳ này, chìm xuống đáy biển.

Vậy Atlantis đã lại nổi lên như thế nào? Bởi vì các nhà địa chất phát hiện dấu tích hoạt động của núi lửa gần Con mắt của Sahara, theo đó một phỏng đoán táo bạo đã xuất hiện, rằng Atlantis nằm ở rìa của bản khối lục địa châu Phi, từng ở địa thế thấp, nên nước biển đã nhấn chìm một vùng đất rộng lớn, khiến nó trông giống như một hòn đảo. Sau khi lũ rút đi, kinh qua hơn 10.000 năm vận động của lớp vỏ và xung kích của núi lửa, bản khối đại lục này đã trồi lên, cuối cùng nổi lên trên mặt nước để nối với lục địa châu Phi.

Atlantis đã bị hủy diệt từ hơn 10.000 năm trước, nhưng sự hứng thú của con người đối với nó vẫn không suy giảm. Một nền văn minh huy hoàng vượt xa ngày nay, với công nghệ phát triển cao độ, tại sao vẫn không thể thoát khỏi vận mệnh bị hủy diệt? Mọi người tìm kiếm Atlantis, một số để có được công nghệ cao mà con người chưa biết đến, một số để lý giải về giai đoạn lịch sử đó và học hỏi từ lịch sử.

Hiện tại, trên thế giới này có một người có thể nhớ lại tiền kiếp của cô ở Atlantis – Ingrid Bennett. Một số sự kiện trong cuộc sống và tình huống xã hội cô miêu tả có thể cung cấp cho mọi người tham khảo, để mọi người cảm nhận được nền văn minh cao độ của Atlantis , và quan trọng hơn, cung cấp manh mối về lý do tại sao Atlantis bị hủy diệt. Nếu quý vị quan tâm đến câu chuyện tiền kiếp của cô ấy, hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi biết trong phần bình luận, và chúng tôi sẽ chia sẻ nó với quý vị trong tương lai.

Theo Epoch Times, Hương Thảo biên dịch