Chào mừng các bạn đến với Bí ẩn chưa được giải đáp!

Hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn về loài hoa sen kỳ diệu. Hoa sen được gọi là “loài hoa quân tử”, phẩm tính cao quý, mọc lên từ bùn mà không bị nhiễm bùn nhơ. Nó cũng là một loài hoa thánh khiết trong Phật giáo.

Ở cõi tịnh thổ Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà, có một ao sen thất báu. Trong ao có chứa “nước tám công đức”, những bông hoa sen mỹ lệ mọc lên trong nước, bông nào bông nấy to như bánh xe, tỏa ra hương thơm thánh khiết. Bất cứ ai có thể ngửi thấy mùi hương này đều có trái tim trong sáng, không nhiễm bụi trần.

Một loài hoa vô cùng mỹ hảo, phải không? Nhưng đó là những bông hoa từ thế giới Phật quốc, không có ở phàm trần. Nhưng, hoa sen ở thế giới phàm trần của chúng ta, thường được gọi là hoa sen, cũng tỏa ra những phẩm chất phi phàm trên khắp cơ thể của nó.

Trước tiên chúng ta hãy nhìn vào lá sen. Lá sen luôn trông có vẻ như bụi trần bất nhiễm, về cơ bản không dính bẩn, cũng không thấy có côn trùng nhỏ bò xung quanh, rất kiền tịnh. Điều bí ảo đằng sau là gì?

Năm 1997, nhà khoa học người Đức, giáo sư Wilhelm Barthlott đã tìm ra câu trả lời. Hóa ra, trên lá sen thực sự có chứa công nghệ nano công nghệ cao.

Giáo sư Barthlott đã chọn một số lá cây, bao gồm cả lá sen, phủ bụi lên chúng, cho mưa nhân tạo rơi xuống, sau đó nghiêng lá một góc để nước trên bề mặt lá chảy đi. Ông phát hiện, lượng bụi còn lại trên lá sen chỉ chiếm chưa đến 5%, trong khi ở những cây tham chiếu, lượng bụi còn lại trên lá lên tới 40%. Nói cách khác, lá sen có công năng tự làm sạch.

Thật là thần kỳ. Giáo sư Barthlott tiến hành nghiên cứu sâu hơn, kết quả phát hiện nguyên lai lá sen được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ li ti và tinh thể dạng sáp. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tự làm sạch của lá sen.

Khi chất lỏng và chất rắn tiếp xúc với nhau, một góc tiếp xúc sẽ được tạo ra giữa chúng. Khi góc tiếp xúc là 180 độ, chất lỏng hoàn toàn không thể thẩm thấu vào vật thể. Với sự trợ giúp của những sợi lông nhỏ và tinh thể dạng sáp, góc tiếp xúc chất lỏng của lá sen có thể lên tới 160 độ, do đó nước rất khó thẩm thấu vào lá. Chúng sẽ hình thành những hạt nước nhỏ và lăn tròn trên bề mặt lá. Khi những giọt nước lăn tròn, chúng cũng cuốn trôi bụi bẩn và côn trùng trên lá. Khi một cơn gió thổi qua, lá sen đung đưa nhẹ nhàng, những giọt nước cùng bụi bẩn và côn trùng mà chúng hấp thụ đều rơi xuống nước. Đây chính là bí quyết tự làm sạch của lá sen. Giáo sư Barthlott gọi đây là hiệu ứng hoa sen.

Hiện nay, nhiều nhà khoa học nghiên cứu về công nghệ nano đang sử dụng hiệu ứng hoa sen để phát triển vật liệu tự làm sạch. Nghe nói kính tự làm sạch đã có mặt trên thị trường. Có lẽ trong tương lai không xa, thế giới của chúng ta sẽ thanh tịnh và không tì vết như tịnh thổ Cực Lạc. Bạn có mong chờ điều đó không?

Sự kỳ diệu của hoa sen còn vượt xa hơn thế nữa. Hầu hết các loài thực vật đều nở hoa trước khi kết trái. Duy chỉ có hoa sen, đồng thời khi hoa khai nở, quả sen kỳ thực đã có rồi. Sách cổ gọi là “hoa quả tề sinh”, nhân và quả đồng thời tồn tại. Hoa sen vì vậy mà được Phật tử coi là loài hoa linh thiêng tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai có thể đồng thời triển hiện.

Điều thần kỳ nhất là cuộc đời của hạt sen.

Khi hạt sen mới nảy mầm, tim sen là nước trong vắt, tinh khiết và ngọt ngào. Khi hạt sen dần trưởng thành, một mầm xanh mềm mại sẽ mọc lên trong làn nước trong vắt đó, đó chính là lá sen nhỏ. Khi hạt sen già đi, lá cũng lớn hơn, bắt đầu cứng lại, chuyển sang màu đen và có vị đắng. Khi hạt sen chín, lá sen sẽ trở nên cực kỳ đắng. Vì vậy, bạn muốn ăn hạt sen thì trước đỏ phải loại bỏ lõi sen.

Một số người nói rằng, cuộc đời của hạt sen cũng giống như cuộc đời của một con người. Khi một người sinh ra, tâm hồn trong sáng, không có bất kỳ tư tâm nào, giống như hạt sen mới nảy mầm, ngọt ngào và dễ chịu. Khi lớn lên, dần dần bị ô nhiễm trong thế giới người lớn, bắt đầu có đủ mọi tư tâm. Tâm biến trở nên cứng và đen, không còn trong sáng thuần tịnh nữa, giống như tim sen, khi trưởng thành chín muồi sẽ biến đen biến đắng.

Nhưng theo thuyết pháp của Phật gia, con người đến cuộc đời này chính là nghiệp lực luân báo, trong khổ mà hoàn trả nghiệp. Do đó bạn cần phải biết tu tâm, mang hết những tâm bất hảo, từng cái từng cái tiêu đi, thì nghiệp lực cũng theo đó mà tiêu tản, còn bạn sẽ có khả năng thoát ra khỏi Tam Giới, đi đến thế giới Phật quốc, vĩnh viễn không còn chịu khổ. Do đó Phật gia tủ hành chú trọng “Tu tâm khử nghiệp”.

Chữ “Nghiệp” (業) lại đồng âm với chữ “Diệp” (葉) là lá. Hạt sen ngọt bùi phải bỏ lõi, cũng chính là “diệp” đi thì mới có thể ăn, đây chẳng phải là bốn chữ “tu tâm khử nghiệp” sao? Cũng chính là để nói với thế nhân, chỉ có “tu tâm khử nghiệp” cuối cùng mới có thể đắc chính quả.

Đây chẳng phải là một sự trùng hợp rất thần kỳ sao?

Vì vậy, sở dĩ hoa sen được coi là loài hoa đến từ tiên giới, được mọi người đời đời tôn kính, đằng sau là có đạo lý.

Theo Epoch Times,
Hương Thảo biên dịch