Chiều ngày 8/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo về việc đảm bảo tiền mặt và an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ không cung ứng tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng ra lưu thông.

Tại cuộc họp báo, Cục Phát hành kho quỹ cho biết năm nay NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán.

Tết Mậu Tuất 2018: Không đưa thêm tiền lẻ ra lưu thông
Năm nay, NHNN sẽ không đưa thêm các loại tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng ra lưu thông

Trước đó, từ tháng 4 đến tháng 11, NHNN đã cung ứng đầy đủ các loại tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế. Đối với các loại tiền mới có mệnh giá trên 10.000 đồng dự kiến vẫn có một lượng nhất định được cung ứng.

Theo tính toán của NHNN, việc không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông đã giúp nhà nước tiết kiệm được khoảng 2.200 tỷ đồng, riêng Tết Mậu Tuất 2018 tiết kiệm được 280 tỷ đồng.

Ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho biết, để bảo đảm chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động thanh toán dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2018, NHNN đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên theo dõi, giám sát để kịp thời chỉ đạo tổ chức tín dụng về chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM.

Bên cạnh đó, NHNN đã có kế hoạch đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt với mức điều chuyển tăng 20% so với Tết 2017. Trong đó tập trung nhiều vào các thành phố lớn và máy ATM ở nơi có nhu cầu cao. NHNN luôn theo dõi sát sao việc thu, chi tiền mặt tồn quỹ tại các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố để đáp ứng khi có đột xuất xảy ra.

Diệu Thu