Mọi người thường thức dậy trong khoảng 6-7h30 để kịp có mặt ở công ty, trải qua ngày làm việc dài, mỏi mệt trở về nhà và không muốn làm gì nữa. Thế nhưng chỉ cần dậy sớm một chút, bạn có thể thay đổi cuộc đời của mình…

Một viên chức người Mỹ đã nhận ra, mình luôn kiệt sức sau ngày dài lao động. Mong muốn duy nhất khi tan sở là được về nhà, nằm xuống và không làm gì cả. Cuộc sống của anh ta là những chuỗi ngày nhàm chán, không thể thao, không phát triển, không ý tưởng sáng tạo, lúc nào cũng cảm thấy mông lung và thường xuyên mệt mỏi. Mọi thứ cứ thế tiếp diễn đến ngày anh quyết định thay đổi cuộc sống bằng thử nghiệm mới – thức dậy từ 5 rưỡi sáng.

Dưới đây là chia sẻ của anh ấy về những thay đổi trong cuộc sống:

Làm việc hiệu quả hơn

“Những người thành công thường dậy sớm”, tôi từng nghe nhiều về điều đó nhưng chưa bao giờ thực hiện. Thậm chí tôi còn tự hào vì nhờ những ngày làm cú đêm mà mình hoàn thành các dự án đúng hạn.

Đến ngày bắt đầu dậy sớm, tôi nhận ra buổi sáng là thời điểm hiệu quả nhất trong ngày. Tôi thấy tỉnh táo, cơ thể khoẻ khoắn vì được nghỉ ngơi điều độ và sức tập trung tăng đáng kể. Trong khi mọi người vẫn đang ngủ say thì tôi có thể xác định kế hoạch trong ngày và kiểm tra hết các thông báo từ email và Facebook.

Dậy sớm đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Nhiều công việc trước kia thường để dành vào buổi tối thì giờ tôi làm vào buổi sáng, nhờ vậy tôi có nhiều thời gian hơn cho gia đình sau khi tan sở.

Tận dụng được thời gian

Trước kia, tôi thường dậy sát giờ, vội vã chuẩn bị và lao đến công ty. Thỉnh thoảng tôi đến muộn, vào công ty với sự lúng túng và chưa tỉnh táo. Đó không phải là cách tốt để bắt đầu một ngày.

Dậy sớm đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Bây giờ tôi có hơn 2 giờ chuẩn bị trước giờ đi làm. Tôi được quyền thong thả, thưởng thức một tách cà phê, đọc vài trang sách yêu thích. Thức dậy sớm, không vội vã giúp ngày mới bắt đầu thoải mái, bình tĩnh và tự tin hơn.

Hình thành vài thói quen mới

Tạo dựng thói quen mới là việc làm quan trọng để cải thiện chính mình. Tận dụng thời gian dư thừa buổi sáng, tôi có thể lập kế hoạch phân bổ công việc hợp lý, thử trải nghiệm những thói quen mới có lợi cho mình.

Dậy sớm đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Đơn giản như việc uống một ly nước ấm trước khi ăn sáng. Trước kia tôi chẳng thể làm nổi vì hay dậy trễ sát giờ. Vài thói quen nhỏ có lợi khiến tôi làm mới cuộc sống của bản thân.

Giảm cân

Tôi có thể cho mình chút thời gian tập thể dục trước giờ tới công ty hoặc đi dạo tận hưởng cảm giác sáng sớm. Nhờ có thêm thời gian, tôi bắt đầu chạy bộ trong 30 phút và đã giảm được gần 2 kg.

Dậy sớm đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Tận hưởng sự yên tĩnh

Đó là điều tôi thích nhất khi thức dậy sớm, không tiếng trẻ em la hét, không còi xe nhộn nhạo, không tiếng tivi ồn ào… sáng sớm rất yên bình. Bớt các yếu tố ngoại cảnh tác động, tôi tập trung hơn và suy nghĩ cũng chất lượng hơn.

Dậy sớm đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Tiết kiệm thời gian và năng lượng để di chuyển

Đi làm sớm hơn một chút, bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều vì không phải chịu cảnh ùn tắc giao thông và sẽ mất ít thời gian di chuyển. Các phương tiện giao thông công cộng cũng vắng hơn, không phải mệt mỏi chen chúc, chờ đợi.

Dậy sớm đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Bữa sáng lành mạnh

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Nếu không ăn sáng, chúng ta sẽ cảm thấy đói mà tiêu thụ nhiều thực phẩm không có lợi cho sức khoẻ vào giờ ăn trưa.

Trước đây, do thường dậy sát giờ, tôi hay bỏ bữa sáng. Nhưng giờ, tôi không chỉ có thời gian chuẩn bị mà còn có thể từ từ thưởng thức bữa sáng. Điều đó tốt hơn so với bữa sáng vội trên đường hay ở công ty.

Dậy sớm đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Cải thiện được chất lượng giấc ngủ

Thói quen ngủ không điều độ có thể dẫn đến hậu quả xấu cho sức khỏe như cholesterol cao, béo phì… Trong một tháng thử nghiệm, tôi nhận ra mình không cần phải nằm trên giường 10-12 giờ mới có cảm giác được ngủ đủ giấc như trước đây. Thức dậy lúc 5h30 đủ để tôi nghỉ ngơi và tràn đầy năng lượng để bắt đầu ngày mới.

Dậy sớm đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Làm thế nào để dậy sớm dễ dàng

Dưới đây là một số mẹo để kết thúc cuộc đời cú đêm và trở thành chú chim chăm chỉ dậy sớm.

Dậy sớm đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

– Mở cửa sổ để thấy được ánh sáng, bạn sẽ buộc phải thức dậy bởi những tia sáng đầu tiên của mặt trời.

– Cách ly các thiết bị điện tử. Theo một số nghiên cứu, các thiết bị điện tử làm cho bạn khó ngủ hơn vì ánh sáng xanh của chúng hạn chế việc sản xuất melatonin, hormon điều khiển chu kỳ giấc ngủ. Hãy tắt điện thoại, máy tính bảng và tivi ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

– Đi ngủ sớm hơn. Nếu bạn quyết định dậy sớm hơn 2 giờ, hãy đi ngủ trước ít nhất 2 giờ so với trước đây. Đọc sách hoặc nghe audio sẽ giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn.

– Đặt báo thức xa tầm tay với để buộc mình ra khỏi giường để tắt

– Ra khỏi phòng ngủ sau khi thức dậy và lập tức đánh răng, rửa mặt sẽ giúp bạn mau chóng tỉnh táo.

– Lập kế hoạch tìm một thứ quan trọng để làm là động lực giúp bạn dậy sớm.

– Hãy nghĩ đến những phần thưởng bạn nhận được nếu dậy sớm như một tách trà ngon, thời gian để tận hưởng một quyển sách hay.

Night-fly