Nghệ sĩ La Mã thế kỷ 14 Pietro Cavallini đã giới thiệu nét tinh tế theo chủ nghĩa tự nhiên vào các bức bích họa và tranh khảm của mình, tạo nên giai điệu cho thời Phục hưng Ý.

Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói đến Pietro Cavallini (từ khoảng năm 1250 đến khoảng năm 1330), thì bạn không đơn độc đâu. Tuy nhiên, vào thời của ông, Cavallini là một họa sĩ vẽ tranh bích họa và thợ khảm người La Mã quan trọng và nổi tiếng, có ảnh hưởng rất nhiều đến người cùng thời với ông, Giotto di Bondone ở Florence (năm 1266/67 hoặc năm 1276, đến năm 1337). Tác phẩm của Giotto phần lớn được biết đến và được coi là có ảnh hưởng quan trọng đối với các nghệ sĩ thời kỳ đầu Phục hưng.

Vào thế kỷ 13 và 14, tranh khảm ngự trị và những bức bích họa được coi là bức tranh khảm của người nghèo. Có thể thấy những ví dụ tuyệt vời về các bức tranh khảm của Cavallini ở St. Mary ở Trastevere, Rome, tất cả đều minh họa về Đức Mẹ Đồng Trinh và mức độ nghệ sĩ này chịu ảnh hưởng bởi các thiết kế cổ điển mà ông đã “khôi phục” trước đó trong sự nghiệp của mình.

Năm 1308, Charles II, vua của Naples, (cháu trai của vua Louis IX của Pháp), đã mời ông đến Naples, nơi ông nhìn thấy phong cách nghệ thuật Gothic của Pháp và tạo ra một số bức bích họa ở St. Maria Donna Regina Vecchia của thành phố.

Hiện nay rất ít bức bích họa của Cavallini còn tồn tại, nhưng một trong những bức tranh ấn tượng nhất của ông, “Sự phán xét cuối cùng”, có thể được nhìn thấy tại nhà thờ Thánh Cecilia of Trastevere ở Rome, nơi có nhà của vị thánh và là nơi chôn cất cuối cùng. Việc cải tạo nhà thờ vào thế kỷ 18 đã loại bỏ hoặc che khuất nhiều tác phẩm của ông, và bức bích họa này chỉ được phát hiện lại vào năm 1900. Giờ đây, du khách chỉ có thể nhìn thấy bức bích họa bằng cách bước vào cánh cửa dẫn vào nhà thờ dẫn họ đến dàn hợp xướng của các nữ tu, liền kề Tu viện Benedictine.

Một chi tiết về “Sự phán xét cuối cùng,” vào khoảng năm 1293, của Pietro Cavallini (các mảnh của một chu kỳ bích họa ở St. Cecilia ở Trastevere, Rome). Kích thước từ khoảng 10 1/2 feet x 46 feet. (3.2m x 14m) (Phạm vi công cộng)

‘Sự phán xét cuối cùng’

Từng là một phần của chu kỳ bích họa lớn nhưng hiện đã thất lạc, “Sự phán xét cuối cùng” tuyệt đẹp của Cavallini cho chúng ta thấy nghệ thuật của ông đã phát triển như thế nào thông qua phong cách Byzantine, và nó cũng gợi ý về nghệ thuật tự nhiên hơn của thời kỳ đầu Phục hưng sắp tới. Theo The Oxford Companion to Art do Harold Osborne biên tập, trong “Sự phán xét cuối cùng”, Cavallini đã sử dụng “cách thể hiện tự do hơn về các chủ đề Byzantine và cách xử lý rèm nhẹ nhàng hơn, cách chơi ánh sáng và một vẻ uy nghiêm cổ điển nhất định, cũng như cảm giác về không gian tạo cho ông ấy mối liên hệ giữa thời cổ đại và sự phục hưng do Giotto khởi xướng.” Giotto lặp lại những tông đồ đăng quang, được thấy trong “Sự phán xét cuối cùng” của Cavallini trong bức bích họa nổi tiếng nhất của ông ở Nhà nguyện Arena (Nhà nguyện Scrovegni) tại Padua, Ý.

Ở trung tâm tác phẩm của Cavallini, chúng ta thấy hình ảnh truyền thống của “Chúa Kitô trong sự phán xét” (một biến thể của “Chúa Kitô uy nghiêm” (Maiestas Domini, trong tiếng Latinh) đã được sử dụng trong nghệ thuật Thiên chúa giáo từ thế kỷ thứ tư). Cavallini đặt Chúa Kitô trong một “mandorla” (từ tiếng Ý có nghĩa là “quả hạnh”), tượng trưng cho cả thần tính của Ngài lẫn sự thanh tao. Chúng ta có thể nhìn thấy những vết thương trên sườn, tay và chân của ngài cho thấy sự tử đạo của ngài, và ngài đã phải chịu đựng bao nhiêu khi bị đóng đinh. Một vầng hào quang vàng với cây thánh giá bao quanh đầu ngài, một lần nữa nhắc nhở chúng ta về trạng thái thiêng liêng và sự hy sinh quên mình của Chúa Kitô.

Hầu như tất cả mọi người trong bức tranh đều tập trung vào ngài. Các thiên thần từ trên cao bay lượn ở những độ cao khác nhau để nhìn rõ ngài, dường như chỉ ra thứ bậc thiên thần và các cõi trời khác nhau của họ. Mỗi người đều hơi nghiêng đầu vì kinh ngạc và tò mò. Đức Mẹ Mary và Thánh Gioan Tẩy giả đứng cạnh các thiên thần (theo truyền thống, cặp đôi này được nhìn thấy trong mô-típ). Mười hai sứ đồ đứng cạnh nhóm trung tâm này; một số cầm kiếm, một người cầm cốc, và một số cầm thánh giá.

Cavallini chủ yếu sử dụng màu đỏ, xanh lam và vàng để vẽ khung cảnh, những màu sắc truyền thống được sử dụng trong nhiều thế kỷ để mô tả những cảnh linh thiêng như vậy. Tuy nhiên, thay vì những hình dáng phẳng lặng và những nét mặt gần như khắc kỷ thời bấy giờ, Cavallini đã thổi hồn vào từng hình dáng. Ông đã thể hiện những hình tượng này bằng những cảm xúc và sự vững chắc chưa từng thấy kể từ nghệ thuật La Mã cổ đại.

Pietro Cavallini đã thể hiện các nhân vật trong “Sự phán xét cuối cùng” của mình bằng cảm xúc và không gian ba chiều chưa từng được nhìn thấy từ thời cổ đại. Một chi tiết về các thiên thần của ông thể hiện ánh mắt dịu dàng, làn da mềm mại, mái tóc xoăn và chiếc áo choàng khoác ngoài. (Phạm vi công cộng)

Ví dụ, hãy xem cách Cavallini thể hiện thiên thần phía trên bên trái (đó có thể là luyến thần, một thiên thần cấp cao mà các nghệ sĩ theo truyền thống miêu tả không có cơ thể). Ông ấy đã sử dụng một loạt các đường nét để tạo đường viền cho khuôn mặt tròn, qua đó nhấn mạnh sự thuần khiết của họ – sự ngây thơ mà chúng ta thường đánh đồng với tuổi trẻ. Cavallini đã hoàn thành thiên thần đầy biểu cảm bằng cách dành cho họ một cái nhìn trìu mến, gần như từ bi. Trong các hình vẽ khác, chúng ta có thể thấy cách họa sĩ thêm chiều sâu và khối lượng cho chiếc áo choàng; ở một số sứ đồ, chúng ta thậm chí có thể nhìn thấy bụng của họ hơi tròn, và ở nhiều sứ đồ, chúng ta có thể thấy cách họa sĩ cẩn thận vẽ những sợi tóc.

Chi tiết này trong bức “Sự phán xét cuối cùng” của Pietro Cavallini ở St. Cecilia ở Trastevere, ở Rome, chỉ thể hiện hơn một nửa bức bích họa rộng 46 feet (14m). (ảnh từ Luistxo Fernandez/CC BY-SA 4.0 DEED)

Người ta phải đến thăm dàn hợp xướng của các nữ tu để có thể chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh, khi những hàng ghế trong nhà thờ che khuất những hình tượng mà Cavallini đã vẽ bên dưới Chúa Kitô. Ở đó, chúng ta thấy những đám đông đang tiến đến cổng thiên đường và các nhạc sĩ thiên thần hân hoan báo trước sự xuất hiện của họ. Thật không may, góc máy ảnh không thuận lợi cho việc chụp ảnh.

Theo truyền thống, hội thánh sẽ xem cảnh phán xét cuối cùng khi rời khỏi nhà thờ, như một lời nhắc nhở sâu sắc về trách nhiệm Cơ đốc của họ, và những gì cuối cùng đang chờ đợi họ khi họ rời khỏi Trái đất.

Đôi lời về tác giả: Lorraine Ferrier viết về nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ cho The Epoch Times. Cô tập trung vào các nghệ sĩ và nghệ nhân, chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu, những người mang vẻ đẹp và giá trị truyền thống vào tác phẩm của họ. Cô đặc biệt quan tâm đến việc góp tiếng nói cho các môn nghệ thuật và thủ công quý hiếm và ít được biết đến hơn, với hy vọng chúng ta có thể bảo tồn di sản nghệ thuật truyền thống của mình. Cô sống và viết bài ở vùng ngoại ô London, nước Anh. 

Theo The Epoch Times
Hoa Minh biên dịch