Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy nói rằng, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên đất Nga cho thấy “bầu trời của nước Nga không được bảo vệ tốt như họ nghĩ”.

Zelenskyy được CBS “60 Minutes” hỏi về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên lãnh thổ Nga, vốn đã gia tăng trong những tuần gần đây.

Máy bay không người lái đã tiêu diệt các máy bay chiến đấu của Nga tại các sân bay cách khu vực giao tranh ở Ukraina hàng trăm dặm, đồng thời cũng nhắm mục tiêu vào Mát-xcơ-va, khiến các sân bay của nước này phải đóng cửa.

Zelenskyy nói rằng, các cuộc tấn công không được thực hiện theo lệnh của ông.

Nhưng khi được hỏi về thông điệp mà các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đang gửi đi, ông nói: “Nga cần biết rằng dù ở đâu, bất cứ nơi nào họ sử dụng để phóng tên lửa tấn công Ukraina, Ukraina có mọi quyền về mặt đạo đức để gửi phản ứng tới những nơi đó”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang đáp lại họ rằng: ‘Bầu trời của bạn không được bảo vệ tốt như bạn nghĩ’.

Nga đã sử dụng máy bay không người lái và tên lửa ở Ukraina để tấn công các địa điểm cách xa chiến tuyến.

Nga đã đổ lỗi cho Ukraina về hầu hết các cuộc tấn công ở nước mình, nhưng Ukraina hiếm khi chịu trách nhiệm, tuân thủ chính sách chung là không thừa nhận các cuộc tấn công trên đất Nga.

Các nhóm nổi dậy ở Nga phản đối cuộc xâm lược Ukraina và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận trách nhiệm về một số cuộc tấn công trên đất Nga, nhưng không phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công gần đây vào máy bay chiến đấu.

Zelenskyy cũng nói với CBS rằng, Ukraina chỉ sử dụng vũ khí nhận được từ các đồng minh trong cuộc chiến ở Ukraina như đã hứa với họ.

Đầu tháng này, một quan chức an ninh hàng đầu của Ukraina cho biết, Ukraina đang phát triển tên lửa của riêng mình có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 930 dặm trong lãnh thổ Nga.