Chiến tranh sẽ không kết thúc cho đến khi bán đảo Crimea trở về tay của Ukraina, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã tuyên bố điều này vào hôm chủ Nhật ngày 2 tháng 7.

Ông nói với CNN: “Chúng tôi không thể tưởng tượng được Ukraina không có Crimea. Và trong khi Crimea nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, điều đó chỉ có nghĩa là chiến tranh vẫn chưa kết thúc”.

Crimea là một bán đảo ở Biển Đen bị Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Khi được hỏi liệu ông có thể hình dung một kịch bản đạt được hòa bình mà không có Crimea hay không, ông Zelensky nói: “Khi đó sẽ không phải là chiến thắng”.

Nói về cuộc nổi dậy ngắn do ông chủ Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin dàn dựng, ông Zelensky nói rằng, nó cho thấy Vladimir Putin “không kiểm soát được mọi thứ”.

Về phản ứng của tổng thống Nga trước âm mưu đảo chính, người đồng cấp Ukraina nói, thật yếu ớt. Thứ nhất, chúng tôi thấy ông ấy không kiểm soát được mọi thứ. Wagner tiến sâu vào Nga và chiếm một số khu vực nhất định cho thấy điều đó dễ dàng như thế nào. Putin không kiểm soát tình hình ở các khu vực. Tất cả sức mạnh mà ông ta từng có đang sụp đổ.