Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc và Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của châu Âu (C3S) cho biết: “rất có khả năng tháng 7/2023 sẽ là tháng 7 nóng nhất, đồng thời là tháng nóng nhất trong lịch sử” từng được ghi nhận.

Carlo Buontempo – giám đốc Cơ quan Biến đổi Khí hậu nói rằng: nhiệt độ trong tháng này cao tới mức các nhà khoa học tin rằng, nó đã phá vỡ các kỷ lục từng được ghi nhận từ những năm 1940.

Ông cho biết: những dữ liệu đại diện cho khí hậu như vòng gỗ và lõi băng cho thấy nhiệt độ trong giai đoạn này có thể là “chưa từng có trong lịch sử vài nghìn năm qua”, thậm chí là khoảng 100.000 năm.

Tháng nóng nhất trước đây từng được ghi nhận vào tháng 7/2019. Nhiệt độ Trái Đất đã tăng khoảng 1,2 độ C so với cuối những năm 1800. Tình trạng ấm lên toàn cầu đã khiến các đợt nắng nóng kéo dài và thường xuyên hơn, cũng như gia tăng hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và lũ lụt.

WMO dự đoán nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp trong vòng 5 năm tới. Các kỷ lục về nhiệt độ đã được ghi nhận trên khắp bán cầu bắc trong tháng này, khi nhiều khu vực trải qua nhiều tuần nắng nóng nghiêm trọng.