Ngoại trưởng giao Trung Quốc Vương Nghị cuối tuần qua đã đến thăm Campuchia để tái khẳng định cam kết của nước ông đối với quốc gia Đông Nam Á này sau khi thủ tướng đương nhiệm của nước này giao lại công việc cho con trai ông sau cuộc bầu cử một chiều vào tháng trước, theo AP đưa tin.

Ông Vương là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Campuchia, vài ngày sau khi Hun Sen tuyên bố rằng con trai 45 tuổi của ông và người đứng đầu quân đội nước này, Hun Manet, sẽ thay thế ông để điều hành đất nước.

Eang Sophalleth, phát ngôn viên của Hun Sen, nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng, ông Vương bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với thủ tướng mới được bổ nhiệm.

Bộ Ngoại giao Campuchia sau đó đã đưa ra một tuyên bố trích dẫn lời ông Vương bày tỏ sự ủng hộ của Trung Quốc đối với “lãnh đạo chính phủ mới nổi của Vương quốc Campuchia”.

Hun Sen, người đứng đầu chính phủ tại vị lâu nhất ở châu Á, và đảng của ông đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ở nước này sau khi ngăn cản nhóm đối lập chính – Đảng Ánh nến – phản đối các cuộc thăm dò về mặt kỹ thuật. Các quốc gia phương Tây và các nhóm nhân quyền đã chỉ trích cuộc bầu cử, nói rằng nó không “tự do” và cũng không “công bằng”.

Ông Vương cũng ca ngợi cuộc bầu cử của Campuchia, nói rằng nó diễn ra tự do và công bằng, với hơn 80% người dân Campuchia tham gia trước sự chứng kiến ​​của hàng chục quan sát viên nước ngoài.

Vào ngày 7 tháng 8, Quốc vương Norodom Sihamoni chính thức bổ nhiệm Hun Manet làm thủ tướng mới. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 22 tháng 8, khi Quốc hội khóa mới thông qua nội các mới.

Campuchia là một đối tác ngoại giao quan trọng của Trung Quốc, giúp giảm bớt sự chỉ trích đối với Bắc Kinh trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên, một số thành viên đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Đổi lại, Trung Quốc đã đạt được một vai trò to lớn trong chính trị và kinh tế Campuchia, như đã thấy trong nhiều dự án, khách sạn và sòng bạc do Trung Quốc tài trợ rải rác khắp nơi. 

Các ngân hàng nhà nước của Trung Quốc cũng đã tài trợ cho các sân bay, đường xá và các cơ sở hạ tầng khác được xây dựng bằng các khoản vay của Trung Quốc. Hơn 40% trong số 10 tỷ USD nợ nước ngoài của Campuchia là nợ Trung Quốc.

Vào tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc và Campuchia đã động thổ dự án mở rộng cảng hải quân khiến Mỹ và các nước khác lo ngại rằng dự án này có thể trao cho Bắc Kinh một tiền đồn quân sự quan trọng chiến lược trên Vịnh Thái Lan.

Hun Sen vào năm 2019 được cho là đã trao cho Trung Quốc quyền thiết lập căn cứ quân sự tại Căn cứ Hải quân Ream. Ông từ lâu đã phủ nhận điều đó, nói rằng hiến pháp Campuchia nghiêm cấm các cơ sở quân sự nước ngoài.

Nhà lãnh đạo vừa bước sang tuổi 71 vào thứ Bảy tuần trước, nói rằng việc từ chức thủ tướng “vẫn chưa phải là kết thúc” và ông sẽ đảm nhiệm các vị trí khác ít nhất cho đến năm 2033, tức là nhiệm kỳ của ông kéo dài nửa thế kỷ. Ông dự kiến ​​sẽ giữ một lượng lớn quyền kiểm soát với tư cách là chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia của mình và với tư cách là chủ tịch Thượng viện.